Tài năng của Alexander McQueen

Alexander McQueen

Nhà thiết kế thời trang Alexander McQueen, người vừa qua đời tại gia khi mới 40 tuổi, vốn được nhìn nhận là một người vừa có khả năng gây hứng khởi vừa gây tranh cãi.

Là con trai một tài xế taxi, McQueen bắt đầu bước vào nghề từ khu Đông London và đã trở thành đỉnh cao trong lĩnh vực thời trang của Anh Quốc.

Là con út trong gia đình sáu anh em thuộc tầng lớp lao động, năm 1985 ông thôi học khi 16 tuổi chỉ với một chứng chỉ O-Level, nhưng danh tiếng của ông đã nhanh chóng nổi lên. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở Savile Row như là một người học việc với Anderson & Sheppard trước khi chuyển sang làm cho Gieves & Hawkes. Người ta nói rằng ông đã từng viết nghệch ngoạc dòng chữ "McQueen đã ở đây" bên trong lớp lót của một bộ comple thuộc về Thái tử Charles khi xuất hiện trên đường phố nổi tiếng với các thợ may nhận hàng đặt trước. ‘Quần cạp trễ' Một ví dụ ngay từ đầu của ông về khả năng phô diễn và mong muốn để tiếng xấu trong ngành kinh doanh có thể đem lại lợi tức đó là những chiếc quần cạp trễ. Năm 1990, ông học lấy bằng Thạc sĩ tại Central Saint Martins College, và hai năm sau đó bộ sưu tập tốt nghiệp của ông đã được nhà tạo kiểu thời trang Isabella Blow mua lại toàn bộ với giá 5.000 bảng Anh.

Một nhân vật có ảnh hưởng với tạp chí thời trang Tatler và Vogue, bà đã đưa anh từ một người không ai biết tới, một người giao bộ sưu tập của mình trong những chiếc túi nylon đen chuyên đựng rác, thành một người nổi tiếng.

Blow cũng được cho là người đã thuyết phục McQueen lấy tên đệm, Alexander, thay vì lấy tên riêng, Lee, thành Alexander McQueen, khi ông khai trương sự nghiệp của mình.

Image caption Isabella Blow, người đã phát hiện tài năng của McQueen, tự tử năm 2007

Bà vẫn luôn là một người bạn thân của McQueen cho tới khi bà qua đời hồi tháng Năm năm 2007 do uống thuốc diệt cỏ dại sau khi được chẩn đoán là bị ung thư buồng trứng. McQueen tung ra dòng quần áo thời trang riêng của mình tại London vào năm 1992, và đã khiến giới truyền thông chú ý với những hàng tin chính về kiểu quần cạp trễ của mình như một thách thức đối với các loại áo hở ngực vậy. 'Côn đồ trong ngành thời trang' Năm 1996 ông đã kế tục John Galliano làm nhà thiết kế chính tại hãng thời trang Givenchy, một điều đã khiến báo chí Pháp hốt hoảng. Kiểu cắt tóc húi cua ngắn, đôi giày Doc Martens và thái độ bất cần đã khiến ông được đặt danh hiệu là "côn đồ của thời trang Anh". Nhưng ông đã khiến nhiều nhà phê bình phải im tiếng với các kỹ năng may nổi tiếng của ông và quần áo của ông luôn được ưa chuộng. Cũng trong năm đó ông được bầu chọn là Nhà thiết kế trong năm của Anh. Đây là lần đầu tiên trong số tổng cộng bốn lần ông được tặng danh hiệu này trong thời gian giữa năm 1996 và 2003. Thành tích đó đã được công nhận khi ông được tặng CBE nhân dịp sinh nhật Nữ hoàng.

Image caption Alexander McQueen được đưa đi khỏi tư gia của ông tại London.

McQueen làm việc cho hãng Givenchy năm năm, cho đến khi kết thúc hợp đồng của mình, mà ông cho biết nó bắt đầu "hạn chế" sức sáng tạo của ông. Ông bắt đầu mối quan hệ đối tác mới với tập đoàn Gucci, tập đoàn đã mua lại 51% công ty của ông. Ông cũng tung ra một loạt nước hoa và phối hợp với hãng Puma làm một dòng giày thể thao đặc biệt. Ca sĩ Rihanna và Lady Gaga là trong số nhiều nhân vật nổi tiếng mặc quần áo của McQueen. Là một người say mê môn lặn, McQueen cũng là người rất công khai mình là người đồng tính, mô tả việc ông công khai xu hướng tình dục của mình từ rất sớm như là đi "thẳng từ tử cung của mẹ tôi vào cuộc diễu hành của những người đồng tính". Ông làm thủ tục kết hôn dân sự với nhà hãng sản xuất phim tài liệu, George Forsyth, tại một buổi lễ New Age trên một du thuyền ngoài khơi đảo Ibiza vào năm 2001. Kate Moss là người phù dâu trong đám cưới của họ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài