Ngành thời trang để tang McQueen

Thế giới thời trang đang để tang một nhà thiết kế y phục người Anh rất được mến mộ Alexander McQueen qua đời tại nhà riêng ở London.

Cãnh sát nói tin nhà thiết kế y phục thời trang tự tử chưa được xác nhận, nhưng họ không coi cái chết của ông Mr McQueen, 40 tuổi, có điểm gì khả nghi. Thân mẫu của ông qua đời hồi tuần qua.

Bà Alexandra Shulman, chủ biên của tạp chí British Vogue, nói McQueen là "một thiên tài đương đại".

Bà nói thêm rằng nhà thiết kế thời trang, mà tên thật là Lee Alexander McQueen như sau: "Lee McQueen đã gây ảnh hưởng lên nguyên cả một thế hệ các nhà thiết kế thời trang. Trí tưởng tượng của ông không có giới hạn vì ông đã sáng chế ra hết tập thời trang này đến thời trang nọ."

"Ở một mức độ, ông là bậc thầy của các cuộc trình diễn thời trang vô cùng ngoạn mục đầy tính sáng tạo phối hợp thiết kế, kỹ thuật và ở một mức độ khác ông là một thiên tài đương đại mà con mắt nghệ thuật được phụ nữ trên khắp thế giới chấp nhận."

"Cái chết của Lee McQueen là một mất mát lớn cho những người biết ông và luôn những người không biết ông."

Theo một thông cáo, gia đình của ông nghe nói là "tan tác" trước "tin sững sốt", và cho biết là "vô cùng chấn động và đau buồn".

McQueen đã đưa lên trang mạng xã hội Twitter hôm Ba tháng Hai một lời nhắn là mẹ ruột của ông đã qua đời.

Nhà thiết kế thời trang Vivienne Westwood nói rằng bà "vô cùng tiếc thương" khi nghe tin ông McQueen đã qua đời.

Một phát ngôn nhân cho người mẫu Kate Moss, bạn thân với ông McQueen, nói: "Kate vô cùng chấn động trước cái chết đầy thương tâm của người bạn thân Lee McQueen. Tâm tư của Kate hướng về gia đình của Lee McQueen vào giờ phút đau buồn này."

Nhân viên thương tiếc

Image caption Một trong các cuộc triển lãm thời trang của Alexander McQueen

Bộ trưởng Văn Hóa Ben Bradshaw nói ông McQueen đã "đóng góp xuất chúng vào thời trang Anh Quốc".

Nhân viên tại công ty của ông McQueen ở khu Farringdon, trung tâm Luân Đôn, đã khóc thương tiếc ông.

Ông McQueen đã bốn lần được bầu là nhà thiết kế thời trang xuất sắc nhất của Anh Quốc từ năm 1996 đến 2003 và cũng đã được trao tặng huân chương CBE.

Sinh ra tại Luân Đôn, ông McQueen đã học việc với tiệm may Anderson & Sheppard tại phố Savile Row trước khi làm việc với tiệm may Gieves & Hawkes.

Hồi năm 1996, McQueen được tặng cho hỗn danh "tên hooligan của thời trang Anh Quốc", với mái tóc hớt ngắn và chân lúc nào cũng mang đôi ủng hiệu Doc Martens, và được chỉ định là trưởng toán thiết kế của hiệu y phục thời trang danh tiếng Givenchy tại Paris.

Cái chết của ông đã xảy đến một vài ngày trước tuần lễ thời trang London Fashion Week, và giữa lúc công ty của ông chuẩn bị đưa ra bộ thời trang mùa xuân tại Paris.