Không được dự Oscar vì tội tự lăng xê

Một cảnh trong bộ phim chiến tranh 'The Hurt Locker'
Image caption Một cảnh trong bộ phim chiến tranh 'The Hurt Locker'

Một nhà sản xuất trong bộ phim được đề cử cho giải Oscar, The Hurt Locker, sẽ không được phép dự lễ trao giải sau khi vi phạm nguyên tắc của Viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ.

Nicolas Chartier bị cấm tham gia sự kiện này sau khi gửi một email tới những người bầu chọn hối thúc họ bỏ phiếu cho phim của ông là phim xuất sắc nhất, để qua mặt đối thủ Avatar.

Nguyên tắc của Viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ cấm việc gửi thư cho các thành viên để lăng xê hoặc chê bai một bộ phim.

Tuy nhiên, nếu The Hurt Locker giành giải phim xuất sắc nhất thì Chartier sẽ vẫn được nhận tượng Oscar trong một ngày sau đó.

Trong email, được gửi tới các thành viên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh vào cuối tháng Hai, Nicolas Chartier đã đề nghị các thành viên chọn The Hurt Locker thay vì cái mà ông mô tả là “một bộ phim 500 triệu đôla” - là liên hệ rõ ràng tới bộ phim cạnh tranh giải thưởng Oscar lần này là Avatar.

Các email sau đó, được tờ Los Angeles Times trích đăng, cho thấy Nicolas Chartier đề nghị những người bầu chọn nên xếp hạng phim của ông ở vị trí thứ nhất trong khi Avatar ở vị trí thứ 10 trong danh sách các phim được đề cử.

Mặc dù sau đó Nicolas Chartier đã lên tiếng xin lỗi vì “ngây thơ, đần độn và ngu ngốc khi không hề biết các nguyên tắc do lần đầu tiên được đề cử”, để xảy ra sai sót này, Viện Hàn lâm tuyên bố Chartier đã vi phạm các tiêu chí về vận động.

Trong một tuyên bố, Viện cho biết: “Chartier gần đây đã phát tán một email tới một số người bầu chọn trong Viện và các nhân vật điện ảnh khác, kêu gọi bỏ phiếu cho phim của mình trong khi miệt thị một trong các phim tranh giải”.

“Nguyên tắc của Viện Hàn lâm là cấm ‘đưa ra các quan điểm tiêu cực hay xúc phạm tới một phim cạnh tranh khác’”.

Quyết định phạt Nicolas Chartier không ảnh hưởng tới ba nhà sản xuất khác, và họ vẫn được tự do tham dự lễ trao giải Oscar.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài