Anh chọn ca sĩ đại diện tại Eurovision

Josh Dubovie
Image caption Josh Dubovie được chọn đại diện cho nước Anh tại Eurovision 2010

Một thiếu niên sống tại vùng Essex đã được bầu chọn đại diện nước Anh tại cuộc thi hát châu Âu Eurovision năm nay.

Josh Dubovie, 19 tuổi, đoạt số phiếu cao nhất từ khán giả truyền hình sau khi trình diễn trên chương trình truyền hình trực tiếp mang tên Đất Nước Cần Bạn của kênh BBC One.

Trong chương trình này, sáu ca sĩ và ban nhạc chưa từng nổi tiếng thi tài để đi Oslo tham dự Eurovision vào tháng Năm tới. Tại đó, ca sĩ đại diện cho nước Anh sẽ hát bản That Sounds Goods To Me do Mike Stock và Pete Waterman viết.

Dubovie vui mừng: “Tôi vô cùng hạnh phúc, tôi không thể tin được. Đây có phải là thực tế không?”

Anh nói thêm: “Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ vào được vòng cuối cùng.”

Sau vòng loại với màn trình diễn các bản nổi tiếng, ba ca sĩ và ban nhạc đã được Waterman chọn để trình diễn ca khúc mới được sáng tác, để công chúng bầu chọn.

Dubovie vốn là ca sĩ nghiệp dư, thường biểu diễn tại các sự kiện từ thiện hay thể thao. Anh trình bày thành công ca khúc Too Many Broken Hearts của Jason Donovan trong vòng loại.

Người có số phiếu cao thứ nhì là Alex Gerred, 20 tuổi, từ Biggin Hill, Kent, còn Esma Akkilic, 17 tuổi, từ bắc London, đứng thứ ba.

Người đại diện cho nước Anh tại Eurovision năm ngoái là Jade Ewen, khi đó là ca sĩ không tên tuổi, nhưng nay là thành viên của ban nhạc Sugababes. Cô xếp thứ năm tại Eurovision với một ca khúc của Andrew Lloyd Webber.

Đây là thứ hạng cao nhất mà nước Anh đạt được trong vòng bảy năm qua.

Waterman là một trong những nhạc sĩ đứng đằng sau thành công của Kylie Minogue, Jason Donovan và ban nhạc Steps, đã giữ bí mật về ca khúc mới dành riêng cho Eurovision đến tận phút chót.

Ông tâm sự với chương trình truyền hình BBC Breakfast rằng ông và Mike Stock không hề chùn bước trước thử thách này và rằng cả hai đều “quen với áp lực”.

Ông nói, “mỗi lần viết một ca khúc pop cũng giống như tham gia một cuộc thi đấu, nhạc sĩ muốn ca khúc của mình lọt vào vị trí số một, chứ không phải số hai.”