DVD và phát hành phim ở rạp

Câu chuyện đang được tranh luận nhiều nhất ở Hollywood hiện nay là khán giả phim nhựa sẽ phải chờ bao nhiêu lâu để có thể xem trên DVD.

Đề tài được đưa lên nghị trình cao trong phiên họp ở ShoWest tại Las Vegas trong tuần này, khi ngành điện ảnh nắm bắt ảnh hưởng của hệ thống rạp phim trong nhà và thay đổi trong thói quen của người xem.

Câu chuyện nổ ra từ hồi tháng trước, khi hệ thống rạp Odeon dọa sẽ tẩy chay bộ phim Alice in Wonderland của Disney tại Anh, Cộng hòa Ireland và Ý.

Disney muốn phát hành bộ phim 3D của Tim Burton trên DVD vào cuối tháng Năm, sau ba tháng công chiếu ở rạp.

Ở Anh, khoảng cách thông thường là 17 tuần.

Mười năm trước khoảng cách đó là 6 tháng.

Odeon thay đổi quyết định sau khi đạt được "thỏa thuận có thể chấp nhận được" với Disney.

Diễn viên Michael Sheen, người đóng vai Thỏ trắng trong phim Alice, mô tả tranh chấp này là "cơn bão trong cốc trà của Mad Hatter".

Nhưng khoảng cách được rút ngắn khiến một số chủ rạp phim vốn lo ngại sẽ giảm doanh số vé vì người xem sẽ chờ phát hành DVD hơn là trả tiền đi xem ngoài rạp.

Trong một tuyên bố tại ShoWest, Michael Lynton là chủ tịch công ty Sony Pictures Entertainment, nói khoảng cách thời gian là quan trọng, nhưng toàn ngành cần thích nghi.

"Chiếu phim ở rạp là làm phim trong phim," ông nói. "Chiếu trong rạp làm ngôi sao trở thành sao. Nó làm phim nồi tiếng. Nó làm khiến người xem ngẩng đầu lên và chú ý đến."

Nhưng ông nói thêm: "Rõ ràng vì là sự thay đổi trong mô hình kinh tế của ngành mà chúng ta phải đánh giá lại hệ thống thời gian như hiện nay."

Image caption Johnny Depp thủ vai Mad Hatter

"Để đáp ứng nhu cầu của khán giả giải trí khi nào và ở nơi nào họ muốn, và đi trước những nhóm sao chép sẽ lấp bất kỳ khoảng trống nào mà chúng ta bỏ, tất cả chúng ta phải để ngỏ các thử nghiệm với những khoảng cách mới và khác."

Hiệu ứng World Cup

Richard Cooper, một phân tích gia cao cấp tại Screen Digest, chỉ ra rằng hành động của Disney trong bộ phim Alice in Wonderland không có nghĩa là từ nay tất cả các khoảng cách phát hành đều sẽ bị cắt ngắn.

"Những gì chúng ta nhìn thấy ở UK đã cho thấy chỉ có một ít phim sẽ bị cắt ngắn thời gian chờ đợi, và biện pháp đó sẽ được đưa ra tại các điểm phát hành cao nhất vào Giáng Sinh hay Phục Sinh."

Tháng trước Disney nói với BBC rằng họ "cam kết" với thời gian chiếu ở rạp, nhưng xuất hiện "nhu cầu có ngoại lệ để cắt ngắn thời gian đó trên cơ sở từng vụ việc một."

Theo Screen Digest, "độ cháy" của phim 3D chậm hơn 2D - tiếp tục kiếm được tiền vé trong quãng thời gian dài hơn.

Gần 30% thu nhập đến sau tuần lễ thứ tư, so với 16% đối với phim 2D.

Thành công của khoa học giả tưởng

"Chúng ta đã chứng kiến với phim Up và Avatar cháy lâu hơn và hiện tượng đó thể hiện không lệ thuộc vào số lượng rạp chiếu," ông Cooper nói.

Tuần này, hãng 20th Century Fox thông báo phiên bản 2D DVD và Blu-ray của Avatar sẽ được phát hành toàn cầu vào 21 tháng Tư tới đây.

Bộ phim ma quái của James Cameron được trình chiếu ở rạp trong tháng Mười Hai và là phim có doanh số cao nhất hiện nay, kiếm được trên 2.6 tỷ USD toàn cầu.

Hiện tại, Alice in Wonderland đã kiếm được 400 triệu USD trên toàn thế giới chỉ trong vòng hai tuần lễ.

Image caption Avatar đứng đầu bảng xếp hạng doanh số

Cùng lúc với triệt hạ sao chép lậu, một lý do khác khiến các hãng phim muốn phát hành DVD nhanh hơn là vì muốn cắt chi phí quảng cáo.

"Khi còn ở rạp, bộ phim bản thân là một công cụ tiếp thị rất mạnh," ông Cooper nói. "Đó là phần quan trọng của hỗn hợp - hãng phim đang cố gắng cắt giảm chi tiêu, bây giờ tiếp tục là quảng cáo trên toàn thế giới."

Hiệp hội của các chủ rạp phim - đại diện 90% rạp ở Anh nói mâu thuẫn giữa Disney và Odeon thể hiện các nỗ lực lớn hơn của các hãng phim mốn thay đổi "thành phần theo chốt trong mối quan hệ làm ăn lâu dài".

"Phim ảnh không giống như ngành âm nhạc, nơi các mô hình kinh doanh hiện có đều đã bị phá vỡ sâu rộng," hội nói, thêm vào rằng doanh số bán vé vẫn tăng mạnh trong vòng 25 năm qua.

Màn hình 3D

"Nhiều rạp đang đầu tư thêm nhiều tiền riêng để nâng cấp, đa số là cải thiện hệ thống 3D số."

"Không có khoảng cách thời gian rõ ràng giữa ngày phát hành phim ở rạp và sau đó phát hành trên các hệ thống khác, ví dụ như là DVD, cho nên các đầu tư đó hiện đang mạo hiểm."

"Các thay đổi rõ ràng trong khoảng cách thời gian giữa các đợt phát hành có thể khiến doanh số vé giảm, đặc biệt là với các rạp nhỏ chỉ có thể chiếu phim một vài tuần sau ngày phát hành."

"Hàng trăm rạp trên khắp đất nước có thể bị nguy cơ khi có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về doanh số," hiệp hội nói.

Không giống Anh, nước Pháp lại là nơi mà mô hình kinh doanh phụ thuộc nhiều vào phát hành DVD hơn.

Các đợt phát hành DVD, Blu-ray và kỹ thuật số Video-on-demand ở đó theo sau phát hành ở rạp bốn tháng.

Image caption TV 3D bắt đầu chào hàng từ năm nay

Richard Cooper từ Screen Digest nói: "Đây là một trong số ít nơi có một qui định chính thức về khoảng cách thời gian, và có những luật lệ rất rõ ràng ở Pháp. Các nơi khác chỉ là thương thuyết."

Trong lúc các tranh luận về khoảng thời gian phát hành DVD tiếp diễn, có thêm một vấn đề là khởi điểm của truyền hình 3D.

Sky đưa ra dịch vụ 3D cho khách hàng vào cuối năm nay.

"3D ở nhà đang đến," ông Cooper nói, "nhưng các thiết bị TV mắc hơn các máy 2D HD chất lượng cao, và nếu người ta muốn xem phim 3D thì tiếp theo là vấn đề mua đầu đọc Blu-ray chạy được phim 3D".

Tin liên quan