Để mai tính - sự hợp tác đa quốc gia

Một phim tình cảm hài của Việt Nam chuẩn bị ra mắt ngày 23/4, được hy vọng có thể xóa bỏ thói quen chỉ ra rạp xem phim Việt trong dịp Tết.

"Để mai tính" là bộ phim của đạo diễn Charlie Nguyễn, người đã thành công với phim võ thuật Dòng máu anh hùng hồi năm 2007.

Hầu hết những người tham gia làm phim là người Việt tại Mỹ và người nước ngoài, là biểu hiện mới trong điện ảnh Việt Nam vài năm trở lại đây.

Người nhận giải Bông Sen Vàng 2009 ở hạng mục diễn viên chính ('The Legend is Alive'), Dustin Nguyễn, rũ bỏ hình ảnh một diễn viên kungfu để vào vai một anh chàng hiền lành, theo đuổi một cô ca sỹ (Kathy Uyên) nhẹ dạ và tham vọng.

Sau khi nàng chạy theo một ông chủ giàu có, Dustin thất vọng, chán nản. Dòng đời đẩy đưa cho anh gặp một doanh nhân đồng tính đang tìm kiếm bạn tình. Nhân vật chính chấp nhận cuộc tình và cuộc sống mới - để đạt được mơ ước, là tìm lại cô gái ngày xưa.

Những người tham gia làm phim đại diện cho những người trẻ có kinh nghiệm chuyên môn tại nước ngoài và nay về Việt Nam lập nghiệp.

Vai nữ chính là của Kathy Uyên, đóng một số phim tại Mỹ, và cô đã có giải Cánh diều vàng năm 2008 dành cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong Chuyện tình xa xứ.

Đạo diễn hình ảnh là Dominic Pereira, từng được giải phim ngắn xuất sắc nhất năm 1994 tại Liên hoan phim Singapore. Christopher Wong, đã học với cố nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ, Jerry Goldsmith, viết nhạc cho phim.

Ca khúc trong phim

Image caption Nhạc sĩ Lê Xuân Trường (trái) làm việc với Thanh Bùi

Bài hát chính trong phim là Lặng thầm một tình yêu, một bản song ca giữa ngôi sao trong nước, Hồ Ngọc Hà, và một giọng nam người Việt tại Úc, Thanh Bùi.

Giống như bộ phim là sự hợp tác đa quốc gia, bài hát chính cũng là kết quả hợp tác nửa vòng trái đất giữa người viết nhạc Thanh Bùi và người viết lời, nhạc sĩ Lê Xuân Trường ở California, Hoa Kỳ.

Gặp nhau lần đầu khi Thanh Bùi trình diễn cho Thúy Nga – Paris by Night hồi tháng Ba 2009, hai nhạc sĩ quyết định thực hiện một album gồm những ca khúc do Thanh Bùi sáng tác và phần lời là của Lê Xuân Trường.

Nhạc sĩ Lê Xuân Trường kể: "Mỗi lần Thanh hát xong thì gửi bài qua e-mail để tôi nghe và sửa lại cho đến khi hoàn hảo. Cách xa nhau đến nửa vòng trái đất, qua lại điện thoại, e-mail cho đến khi các ca khúc hoàn hảo thì cực vô cùng."

"Tôi muốn cho mọi người biết mặc dù Thanh Bùi sinh ra và lớn lên tại Úc, trái tim của Thanh là trái tim của người Việt Nam. Nếu mình biết hướng những người trẻ như Thanh về nguồn thì sự bảo tồn Văn Hóa của mình mới còn, chứ không sẽ bị mai một đi."

Tháng 11 năm ngoái, khi Thanh Bùi về Việt Nam giao lưu với khán giả, anh gặp được nhà soạn nhạc Dương Khắc Linh của công ty Early Risers Media Group, nơi tập trung vào phim truyện, show truyền hình và âm nhạc

Lớn lên ở Hà Lan, Khắc Linh theo học Trường nghệ thuật Utrecht ở Hilversum và tốt nghiệp năm 2004 với tấm bằng Thạc sĩ. Năm 2006, Linh nhận thêm bằng Thạc sĩ lý luận của đại học Portsmouth của Anh với luận án về nghành Công nghệ âm nhạc ở Việt Nam.

Khắc Linh quyết định làm video clip cho bài “Lặng Thầm Một Tình yêu”. Sau đó, ca khúc này được Early Risers Media Group đưa vào phim Để mai tính, là phim mà họ hợp tác sản xuất với Wonderboy Entertainment.