Các truyện thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Image caption Cứ 30 giây lại có một cuốn sách của Eric Carle được bán ra trên thế giới.

Nhà xuất bản Puffin vừa ra danh sách 70 cuốn truyện thiếu nhi hay nhất mọi thời đại.

Hai câu chuyện kinh điển Peter Pan và Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên được các em từ lúc còn ẵm ngửa cho tới tuổi thiếu niên đều yêu mến và được biên soạn nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nhà xuất bản.

Trong danh sách cũng gồm cuốn tiểu thuyết phiêu lưu về cướp biển, Treasure Island (Đảo Giấu Vàng), và câu chuyện cảm động, Watership Down (Đồi Thỏ).

Cuốn truyện kinh điển giúp trẻ em tập đếm, The Very Hungry Caterpillar (Chú Sâu Đo Háu Đói) đứng đầu danh sách các lựa chọn ưa thích nhất khi đi ngủ.

Theo Puffin, cứ mỗi ba mươi giây lại có một cuốn sách của tác giả Eric Carle được bán ra.

Các cuốn sách được yêu mến nhất được phân theo ba thể loại: nghịch ngợm phá phách, kì lạ và thần tiên, gan dạ và dũng cảm.

Các tác phẩm được trẻ em lứa tuổi mẫu giáo yêu thích như The Bog Baby của hai tác giả Jeanne Willis và Gwen Millward, Peepo! của Janet và Allan, Hairy Mclary from Donaldson’s Diary cũng được coi là những tác phẩm không thể bỏ qua.

Image caption Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên đứng đầu thể loại kì lạ và thần tiên.

Roald Dahl độc chiếm thể loại "phizzwhizzers" với các tác phẩm The BFG (Sophie Và Tên Khổng Lồ), Matilda (Cô Bé Matilda), Charlie and the Chocolate Factory (Charlie Và Nhà Máy Sô-cô-la), và Fantastic Mr. Fox (Bác Cáo Tuyệt Vời).

Số lượng các tác phẩm của Dahl được bán ra hàng năm cao hơn so với bất kỳ tác giả nào khác, kể cả sách viết cho người lớn lẫn cho thiếu nhi do hãng Penguin phát hành.

Trong năm 2009, doanh số bán của ông tăng vọt lên 35%.

Các tác phẩm đương đại bán chạy như Diary of a Wimpy Kid (Nhật Kí Chú Bé Nhút Nhát) của Jeff Kenney, hay câu chuyện ly kì The Enemy (Kẻ Thù) cũng nằm trong danh sách này.

Các đầu sách được nêu trong The Puffin Handbook, một dạng sổ tay hướng dẫn các bậc phụ huynh chọn sách cho con.

Được Puffin phát hành, cuốn sổ tay này được phát miễn phí tại các cửa hàng sách, các thư viện ở Anh và có thể tải miễn phí từ trang mạng chính thức của nhà xuất bản nhân dịp hãng kỷ niệm 70 năm thành lập.