Khai mạc LHP Cannes

Cate Blanchett và Russell Crowe

Đôi diễn viên Cate Blanchett và Russell Crowe sẽ bước trên thảm đỏ bờ biển miền nam nước Pháp, cùng bộ phim Robin Hood khai mạc LHP Cannes lần thứ 63.

Bộ phim mới nhất làm về người hùng rừng xanh nổi tiếng do đạo diễn Sir Ridley Scott thực hiện sẽ được trình chiếu bên ngoài danh sách phim tranh giải.

Trong số các tiêu điểm tại liên hoan kéo dài 12 ngày này còn có các đoạn phim về Wall Street của Oliver Stone có tên là Money Never Sleeps.

Tổng cộng có 19 phim tham gia tranh giải Cành cọ vàng, bao gồm các phim từ Anh của đạo diễn Mike Leigh và Ken Loach.

Giới phê bình cũng ghi nhận 5 phim đến từ châu Á, trong đó có hai phim từ Hàn Quốc, một từ Nhật Bản, một từ Thái Lan và một từ Trung Quốc.

Trong sự kiện có tên là Tuần lễ phê bình quốc tế tại Cannes, với truyền thống từ năm 1962, có một phim Việt Nam nằm trong danh sách 7 phim được chọn lọc từ 900 phim trên thế giới.

Kịch bản của bộ phim "Bi, đừng sợ" của đạo diễn Phan Đăng Di từng được giới thiệu trong số 15 kịch bản nổi bật vào năm 2008, và trước đó được giải dự án tại LHP Busan ở Nam Hàn.

Hai đạo diễn Hàn Quốc - Lee Chang-dong với bộ phim Thơ ca và Im Sang-soo với bộ phim Người giúp việc cùng các đạo diễn Á châu khác cũng là những gương mặt khá quen thuộc tại Cannes và các liên hoan phim quốc tế.

Pháp có ba phim tham gia tranh giải, nước Chad được giới thiệu lần đầu qua bộ phim Người la hét của Mahamat-Saleh Haroun, và Ukraine cũng có lời chào trong đề mục chính với bộ phim Niềm vui của Sergei Loznitsa.

Hội đồng giám khảo do đạo diễn Tim Burton lãnh đạo sẽ thông báo kết quả vào ngày 23 tháng Năm.

Bên cạnh ông còn có các nhân vật nổi tiếng như Kate Beckinsale, Benicio del Toro, cùng đạo diễ̉n và diễn viên Ấn Độ Shekhar Kapur.

Trong số các phim chiếu mà không tham gia tranh giải có You Will Meet a Tall Dark Stranger của Woody Allen, có Naomi Watts và Sir Anthony Hopkins đóng.