Phim Thái Lan giành giải Cành cọ vàng

Đạo diễn Apichatpong Weerasethakul và giải thưởng
Image caption Bộ phim của Thái Lan đã gây bất ngờ

Giải thưởng lớn nhất của Liên hoan phim Cannes, Cành cọ vàng, được trao cho một bộ phim có tính chất huyền bí của Thái Lan.

Phim 'Bác Boonmee, người có thể nhớ lại kiếp trước' của đạo diễn Apichatpong Weerasethakul đã qua mặt phim 'Một năm khác nữa' của đạo diễn Anh quốc Mike Leigh, mà giới phê bình đã đặt nhiều kỳ vọng.

Phim của đạo diễn Apichatpong nói về một người đàn ông đang hấp hối, được người vợ đã quá cố và đứa con trai mất tích trở thành vượn viếng thăm.

Vai ông Boonmee do diễn viên Thanapat Saisaymar, một người thợ từ đông bắc Thái Lan, vốn không có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, đảm nhiệm.

Ông bị suy thận và đang hấp hối khi được các nhân vật huyền bí thăm viếng. Đạo diễn sử dụng các nhân vật này để nói về các chủ đề tâm linh.

Tạp chí Variety mô tả phim của Thái là "điên rồ một cách tuyệt vời", trong khi tạp chí Screen International gọi đây là "một phim hấp dẫn... đơn giản về nội dung nhưng phức tạp về cấu trúc và ẩn dụ".

Báo Telegraph của Anh thì cho bộ phim này tới 5 sao, nói đây "không phải phim, mà là một thế giới lãng đãng".

Phát biểu khi nhận giải, đạo diễn Apichatpong nói: "Tôi muốn cảm ơn tất cả các thần thánh, ma quỷ ở Thái Lan đã giúp tôi có mặt ở đây".

Cũng đạo diễn này đã nhận giải ba của ban giám khảo tại Cannes năm 2004 với phim 'Bệnh nhiệt đới'.

Bất ngờ

Trước đó, bộ phim 'Một năm khác nữa' của đạo diễn Mike Leigh đã được trông đợi sẽ nhận giải lớn.

Đạo diễn Leigh từng giành Cành cọ vàng cho phim 'Bí mật và dối trá' năm 1996.

Một phim khác được nhiều người khen ngợi là của đạo diễn Pháp Xavier Beauvois, phim 'Thần thánh và con người' (Of Gods and Men), về bảy tu sỹ Pháp bị sát hại ở Algeria năm 1996.

Phim này giành giải hai.

Diễn viên Pháp Juliette Binoche giành giải diễn viên nữ xuất sắc nhất qua vai diễn trong bộ phim Bản sao có chứng nhận (Copie Conforme), của đạo diễn Iran Abbas Kiarostami.

Giải diễn viên nam xuất sắc nhất về tay hai diễn viên Tây Ban Nha Javier Bardem và diễn viên Ý Elio Germano.

Giải đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho Mathieu Amalric với phim 'Lưu diễn' (Tournee).

Phim 'Thơ' của đạo diễn Hàn Quốc Lee Chang-dong giành giải kịch bản xuất sắc nhất.

Tin liên quan