Đấu giá tranh vẽ hoa súng của Monet

Nympheas by Monet
Image caption Nympheas là bức lớn nhất trong 9 bức tranh còn lại của Monet vẽ năm 1906

Một bức tranh vẽ hoa súng của Monet sẽ được bán đấu giá tại London với giá ước tính từ 30 triệu bảng tới 40 triệu bảng Anh.

Tác phẩm Nympheas được sáng tác năm 1906. Đây là một trong những bộ tranh vẽ tại vườn Giverny của ông.

Nó sẽ được công ty Christie’s đem bán vào ngày 23 tháng 6 trong phiên đấu giá dự kiến có thể thu được tổng cộng từ 160 đến 230 triệu bảng Anh. Như vậy, đợt bán này rất có thể sẽ vượt kỷ lục bán được tổng cộng 147 triệu bảng Anh do hãng Sotheby tooro chức tại London hồi tháng Hai. Cuộc bán đấu giá này sẽ bao gồm một tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn chuyên vẽ tranh màu "xanh" – “blue” của danh họa Picasso, dự kiến có thể thu 40 triệu bảng, cùng các tác phẩm của Magritte, Klimt và Van Gogh. Nympheas là một trong bộ năm bức tranh vốn được trưng bày tại cuộc triển lãm rất nổi tiếng của Monet về hoa súng hồi năm 1909 ở Paris. Kỷ lục giá một bức tranh Monet là 41 triệu bảng, bức Le Bassin Aux Nympheas do công ty Christie bán tại London hồi tháng 6 năm 2008. Giám đốc và người đứng đầu bộ phận chuyên về nghệ thuật ấn tượng và hiện đại của công ty Christie, ông Giovanna Bertazzoni cho biết: "Các bức tranh hoa súng của Claude Monet nằm trong số những tác phẩm được thừa nhận giá trị và nổi tiếng nhất của thế kỷ 20; nó có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều thế hệ các nghệ sĩ sau này." Bức tranh Chân dung Angel Fernandez de Soto vẽ năm 1903 của Picasso cũng dự đoán sẽ được bán ra với giá từ 30 đến 40 triệu bảng Anh.

Tác phẩm được công ty Christie’s miêu tả hồi đầu năm nay là "một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất được bán đấu giá từ nhiều thập kỷ nay".

Bức họa này thuộc sở hữu của Tổ chức nghệ thuật Andrew Lloyd Webber.

Trong số các tác phẩm khác có mặt trong đợt bán tranh ấn tượng và hiện đại do công ty Christie’s thực hiện còn có bức Frauenbildnis của Klimt (Chân dung Ria Munk III).

Người ta ước tính sẽ bán được tác phẩm này với giá 14 đến 18 triệu, còn bức “Parc de l'hopital Saint-Paul” của Van Gogh có thể thu về 8 – 12 triệu bảng. Bức “Nu a la chaise longue” của Matisse ước tính sẽ thu được từ 5,5 – 8.5 triệu bảng trong khi “Les Barricades Mysterieuses” của Magritte dự kiến sẽ được bán với giá từ 3-4 triệu bảng Anh. Bức “Le Baiser” của Picasso ước tính sẽ bán được với giá 8 đến 12 triệu bảng và bức “La Liseuse” 6-9 triệu bảng. Giá cả tại thị trường nghệ thuật tăng vọt trong những tháng gần đây. Tháng trước, bức tranh Nude, Green Leaves and Bust của Picasso vẽ năm 1932 đã được công ty Christie's bán tại ở New York với giá 106 triệu đô la Mỹ (tương đương 72 triệu bảng Anh), trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt nhất được bán đấu giá.

Tin liên quan