Củng Lợi nói về Hollywood và nạn đói

Diễn viên Củng Lợi của Trung Quốc

Củng Lợi là một trong số ít các ngôi sao điện ảnh Trung Quốc đã thành công trong việc chuyển sang đóng các vai diễn nói tiếng Anh.

Nữ diễn viên 44 tuổi, từng xuất hiện trong các phim Hồi ký Geisha và phim Miami Vice, sẽ xuất hiện trong một bộ phim của Hollywood mang tên Shanghai, và sẽ diễn cùng John Cusack.

Được xem là một trong những phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc, Củng Lợi còn giữ một vai trò khác nữa, đó là Đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc.

Củng Lợi hiện đang quảng bá cho tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) trong việc nêu bật số phận của những người nghèo đói trên thế giới.

Chiến dịch chống đói cho 1 tỷ người của FAO nhằm khuấy động nhận thức trước thực tế là cứ 6 người trên thế giới thì có một người không đủ ăn.

“Đảm bảo có đủ lương thực là nhiệm vụ căn bản cho tất cả loài người,” Củng Lợi cho biết trong một phỏng vấn với phóng viên BBC tại Bắc Kinh.

Nhiều trong số những người còn thiếu ăn sống tại Trung Quốc, đất nước quê hương cô, bất chấp phát triển kinh tế đáng kể của nước này trong vòng 30 năm qua.

Đất nước này đã mất rất nhiều đất trồng trọt trong những năm gần đây do động lực hiện đại hóa của chính phủ.

Những khu nhà chọc trời, các khối văn phòng và nhà máy đều được xây dựng trên đất đã từng một thời dùng để cấy trồng.

Củng Lợi cho rằng đây là một vấn đề cần chú tâm khẩn cấp.

“Vấn đề quan trọng nhất vào lúc này là đất nông nghiệp còn ngày một ít đi. Liệu chúng ta sẽ trồng vụ mùa như thế nào trong tương lai?”

Bất chấp những vai diễn trong các phim nói tiếng Anh của mình, diễn viên này vẫn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Trung, và cô cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với phóng viên bằng tiếng mẹ đẻ.

Công lý và danh dự

Sinh ra vào lớn lên tại thành phố Thẩm Dương ở miền đông bắc Trung Quốc, Củng Lợi đã tham gia các hoạt động của FAO từ năm 2002 nhưng người ta biết đến cô không phải vì các hoạt động đó là chính.

Image caption Phim Hồi ký một geisha là bộ phim tiếng Anh đầu tiên Củng Lợi đóng

Sau khi học trường đào tại diễn viên tại Bắc Kinh, cô trở thành nhân vật chính của đạo diễn Trương Nghệ Mưu ở cả trong phim và ngoài đời. Đạo diễn này chính là người đã chỉ huy và dàn dựng lễ khai mạc Thế vận hội Olympics Bắc Kinh hoành tráng năm 2008.

Các bộ phim của cặp đôi này rất khác với các phim võ thuật hay sử thi vẫn thường gắn liền với điện ảnh Trung Quốc.

Trong bộ phim “Đèn lồng treo cao cao” (Raise the Red Lanterns) phát hành năm 1991, Củng lợi đóng vai một người bị buộc phải làm vợ lẽ của một người đàn ông Trung Quốc giàu có.

Tình trạng cô đơn và bất hạnh của nhân vật này đã nhấn mạnh những khía cạnh tồi tệ nhất trong xã hội truyền thống Trung Quốc.

Trong phim “Thu Cúc đi kiện”, Củng Lợi đóng vai một phụ nữ nông dân đi tìm công lý cho chồng, nạn nhân của một vụ trù dập của người đứng đầu ngôi làng họ sống. Đây vẫn là vai diễn mà cô ưa thích nhất.

“Đó là vi nhân vật tôi đóng muốn có công lý và danh dự,” Củng Lợi nói. “Đó là những điều rất đơn giản nhưng là những đòi hỏi cơ bản mà tất cả mọi người cần có.”

Bộ phim được phát hành tại Trung Quốc cách đây gần 20 năm nhưng vẫn âm hưởng cho tới ngày nay.

Image caption Thượng Hai - Shanghai là phim về những tháng trước vụ ném bom Trân Châu cảng

Nhiều người Trung Quốc phàn nàn về chuyện họ nhìn nhận là một xã hội chưa có công lý.

Tôi đã hỏi Củng lợi chị nghĩ gì về điều này. Đây là một dịp để cô thể hiện những suy nghĩ chính trị của mình nhưng cô quyết định giữ kín điều đó.

“Hệ thống luật pháp của Trung Quốc đang trong thời kỳ được hoàn thiện. Tôi hy vọng sẽ có ít những người như Thu Cúc phải đi kiện hơn,” đó là nhận xét của Củng Lợi.

Cô cũng khá kín tiếng khi được hỏi tại sao cô trở thành công dân Singapore vào năm 2008 trước sự tức giận của rất nhiều người.

Việc cô kết hôn với một người Singapore, nhà tài phiệt ngành thuốc lá Ooi Hoe Soeng, đối với một số người là điều không thể bào chữa được.

“Tôi là người Trung Quốc – bất kể những người khác nói gì đi chăng nữa,” cô nói.

Có lẽ cô nói đúng. Đối với nhiều người Củng Lợi sẽ luôn là biểu tượng của một làn sóng phim Trung Quốc mới bất kể cô cầm hộ chiếu quốc tịch nước nào.