Mantel đoạt giải Walter Scott

Hilary Mantel và tiểu thuyết lịch sử Wolf Hall
Image caption Hilary Mantel đã không tới nhận giải vì đang bị ốm.

Hilary Mantel, tác giả cuốn tiểu thuyết Wolf Hall – tạm dịch “Đại sảnh chó sói” vừa là người đầu tiên đoạt một giải thưởng văn học mới, Giải Walter Scott, trị giá 25,000 bảng Anh, cho cuốn tiểu thuyết lịch sử.

Cuốn sách, được đặt trong bối cảnh thế kỷ 16, từng đoạt giải Man Booker năm 2009, trị giá 50.000 bảng Anh và cũng là cuốn sách lọt vào danh sách đề cử cho giải thưởng văn học Orange. Tại một buổi lễ ở nhà văn hào Walter Scott tại Abbotsford, Scotland, tác giả của cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra tiếng Việt, Ivanhoe, Ban giám khảo đã ca ngợi cuốn Wolf Hall là "đọc rất cuốn hút". Bà Mantel cho biết bà đã "rất ngạc nhiên, vui mừng và hài lòng".

'Đọc rất cuốn hút' Giải thưởng Walter Scott, dành cho các tiểu thuyết viết về quá khứ ít nhất cách đây 60 năm, đã được trao tại Liên hoan sách Brewin Dolphin.

Wolf Hall, viết về vị cố vấn cho Vua Henry thứ 8, Thomas Cromwell, và cuốn tiểu thuyết đã được chọn từ một danh sách đề cử gồm bảy tác phẩm trong đó có các tác giả như Robert Harris, Adam Foulds và Simon Mawer.

Ban giám khảo cho biết tất cả các cuốn trong danh sách đề cử đều xứng đáng nhưng Wolf Hall là “trội hơn hẳn”.

"Đây là một tác phẩm hay nhất mà các tiểu thuyết lịch sử có thể đạt được - nhập vai, cuốn hút liên tục, dàn dựng hay, và hấp dẫn người đọc", Ban giám khảo nói thêm. "Sự đồng cảm và đồng hóa của tác giả với thế giới trong cuốn sách của bà thật liền mạch và không khiên cưỡng nhưng cũng tới mức gần như bất thường." Bà Mantel đã không thể đến nhận giải vì bị bệnh. Bà cho biết năm 2010 có lẽ là "một năm bước ngoặt" cho tiểu thuyết lịch sử và bà ca ngợi giải thưởng mới là sẽ khích thích quan tâm đến thể loại này. Bà nói thêm: "Điều tốt nhất đến với những người yêu thích tiểu thuyết lịch sử là việc thành lập giải thưởng này." "Trong những năm tới, giải thưởng này sẽ thu hút sự chú ý và khuyến khích tranh luận." Giải thưởng này được Công tước và Nữ công tước Buccleuch, hậu duệ nhiều đời của Sir Walter Scott, tài trợ.

Tin liên quan