Úc đòi đóng cửa nhà thổ

Hình minh họa
Image caption Mãi dâm là hợp pháp ở nhiều nơi trên đất Úc

Ở Úc, một hội đồng địa phương do nhóm Thiên chúa giáo chiếm đa số đang tìm cách đoạt quyền lực để cấm mãi dâm vì lý do đạo đức tại các khu vực đang phát triển mạnh nhất.

Mặc dù qui định có khác nhau, mãi dâm nói chung là hợp pháp ở nhiều nơi trên nước Úc và nhà thổ được lkhống chế bởi luật qui hoạch.

Tuy nhiên, thị trưởng hội đồng vùng Hills Shire ở Sydney nói không có chỗ cho công nghiệp tình dục trong quận được gọi là "Vành đai kinh thánh", nơi có một trong số các giáo hội lớn nhất nước Úc.

Peter Dimbrowsky nói với BBC rằng cộng đồng nên phải có quyền cấm mở nhà thổ.

"Trong lúc chúng tôi cố tình gây khó dễ cho họ trong vùng này, chúng tôi cũng nói mình có quyền nói không với họ nếu cảm thấy có đủ số người cần thiết chống lại mô hình này."

Ông nói: "Quí vị có thể lập luận rằng trong khu vực này của Sydney hay bất kỳ khu vực nào mà cuộc sống thiên về gia đình, thì họ tốt nhất có lẽ là không nên có mặt ở đó."

Các nghị viên của Hills Shire gần đây bác bỏ một dự án xây nhà thổ và đang đòi thay đổi luật của bang để chính quyền địa phương có thể tham gia, ví dụ như qui định về chỗ đậu xe và khoảng cách từ nhà thổ tới nhà ở.

Quan ngại an toàn

Trong quá trình xét duyệt chính thức không có chỗ cho tiêu chuẩn đạo đức.

Hiện có một số lo ngại trong ngành công nghệ tình dục là bất kỳ thay đổi nào trong luật lệ cũng có thể khiến nhiều mảng hợp pháp của ngành trở thành trái phép và tạo ra sự gia tăng con số các nhà thổ bất hợp pháp.

Những người nắm được nội tình nói bộ luật bỏ hình sự hóa mãi dâm ở bang đông dân nhất nước Úc là New South Wales trong những năm đầu thập niên 1990 đã đưa công việc đó "ra khỏi bóng tối", giúp họ được cởi mở và an toàn hơn.

Image caption Nghị sĩ Gordon Moyes không ủng hộ hợp pháp hóa mãi dâm

"Công nghiệp tình dục cũng không khác gì các ngành kinh doanh khác nếu xét về qui định," Janelle Fawkes từ Scarlet Alliance, tổ chức đại diện cho các người bán dâm giải thích.

"Ngành này được hội đồng địa phương quản lý về khu vực và quá trình nộp đơn phát triển, và cũng được hệ thống y tế qui định," theo bà Fawkes.

"Người ta cũng công nhận là người bán dâm là nhân viên hợp pháp và do vậy bị đóng thuế và nhận phúc lợi như những nhân viên khác."

Tự trị

Có các qui định nghiêm ngặt ở New South Wales về hoạt động của người phục vụ riêng, phòng mátxa, "cơ sở dịch vụ từ A tới Z̉" hay nhà thổ và các điểm có dịch vụ khổ dâm.

"Tôi thích nghề tôi đang làm," cô Rachel 36 tuổi, hành nghề mại dâm ở Sydney, nói với trang mạng BBC News.

"Chúng tôi là những người rất thông minh, và có nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm rất khác nhau."

"Phi hình sự hóa coi công nghiệp tình dục cũng ngang bằng các ngành khác."

"Nó bảo vệ và tăng quyền cho người làm việc trong ngành này. Nó cho chúng tôi quyền tự trị, chọn lựa nơi nào muốn làm việc, như thế nào và khi nào. Tức là khi đó là việc người ta đồng thuận với nhau thì đâu còn phải sợ sẽ bị bắt".

Tranh luận về tương lai của các luật này ở nhiều nơi trên nước Úc diễn ra trong bối cảnh thủ tướng Anh David Cameron tỏ ý có thể "xem lại" khả năng phi hình sự hóa mãi dâm sau khi có cáo buộc về ba phụ nữ bị giết ở miền bắc England.

Ở Sydney, các nhóm bảo thủ cảnh báo Anh quốc không nên theo ví dụ của Úc.

Tại quốc hội bang New South Wales, dân biểu Gordon Moyes, từ nhóm Family First, tin rằng xã hội sẽ bị tổn hại do hợp pháp hóa ngành tình dục, mà theo ông là bóc lột người dễ bị tổn thương.

"Chúng ta phải cải thiện luân thường đạo lý, và thật đáng tiếc là việc hợp pháp hóa mãi dâm kể như đóng cái đinh vào quan tài của khuôn phép" ông nói.

Tin liên quan