Đài Quảng Châu không muốn tiếng Bắc Kinh

Image caption Quảng Châu được coi là 'Nam Đô' của Trung Quốc ngày nay

Trước Á Vận Hội tại Quảng Châu, báo chí địa phương đưa tin đề nghị áp đặt tiếng Bắc Kinh cho truyền hình thành phố vốn vẫn phát tiếng Quảng Đông nay bị phản đối.

Nhật báo Nam Phương cho hay đề nghị của Hội đồng Nhân dân thành phố Quảng Châu muốn truyền hình địa phương bỏ tiếng Quảng Đông cho mục tin tức và hội thoại truyền hình vào thứ Tư đã bị dư luận phản đối.

Việc áp đặt tiếng Bắc Kinh được giải thích là để phục vụ cho nhu cầu "đoàn kết, thống nhất" trước mùa giải Á Vận Hội vào tháng 11 năm nay.

Tiếng Bắc Kinh được nâng cấp và chuẩn hóa thành là "tiếng Phổ thông", và là ngôn ngữ chính của nước Trung Hoa cộng sản chỉ từ 1982.

Quan điểm của chính quyền là một "xây dựng một cộng đồng ngôn ngữ tốt" cho những người không nói tiếng Quảng Đông, nhất là khách từ các vùng khác đến tỉnh này trong dịp Á Vận Hội.

Thực tế cho thấy sự bùng nổ kinh tế vùng duyên hải Trung Quốc thu hút hàng triệu lao động nhập cư từ các tỉnh không nói tiếng Quảng Đông.

Phát tin tức bằng tiếng Bắc Kinh có thể giúp người Trung Quốc không nói tiếng Quảng Đông, một phương ngữ miền Nam, hiểu được các chương trình của đài Quảng Châu.

Bản sắc văn hóa

Nhưng theo báo chí địa phương, được thông tấn nước ngoài như AFP trích đăng, thì người dân Quảng Đông không muốn mất ngôn ngữ của họ.

Tiếng Quảng Đông được dùng rộng rãi trong tỉnh và các lãnh thổ thuộc Trung Quốc như Hong Kong, Macau, tổng cộng hơn 100 triệu người.

Ngoài ra, đây còn là ngôn ngữ của nhiều cộng đồng Hoa kiều hải ngoại.

Dù có lịch sử lâu đời và có lượng từ vựng đặc trưng, khác nhiều với tiếng Phổ thông, tiếng Quảng Đông bị xếp xuống hàng thứ nhì ở Trung Quốc.

Nhưng dù vậy, số phận của nó còn may mắn hơn tiếng Thượng Hải hay một số phương ngữ khác từng bị cấm trong thời kỳ Mao.

Trên thực tế, phản ứng của dân chúng Quảng Châu không phải chỉ có lý do ngôn ngữ.

Ṃột số người cho hay người dân Quảng Châu nào cũng biết nói tiếng Phổ thông nhưng tiếng Quảng Đông còn là văn hóa của họ.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam thì truyền hình Quảng Đông chỉ được phép phát ngôn ngữ này vì nằm gần Hong Kong.

Các ngôn ngữ khác, như tiếng Thượng Hải, chỉ xuất hiện trở lại ở diện hẹp, như trên một số tạp chí, đài phát thanh địa phương.

Image caption Dù dùng chung Hán tự, Quảng ̣Đông có phương ngữ khác Bắc Kinh

Tin liên quan