Tác giả Anh tại ngoại ở Singapore

Tác giả Alan Shadrake một lần chụp ảnh trước Tòa tối cao Singapore

Cây bút người Anh Alan Shadrake, bị bắt ở Singapore với tội phỉ báng, đã được tạm thời tại ngoại.

Chính phủ Singapore nói quan điểm chống án tử hình của ông không phải là nguyên nhân vụ bắt giữ, nhưng nói ông vi phạm luật pháp nước này.

Ngày xử án, 30/07, đã được loan báo và ông Shadrake, 75 tuổi, không được ra khỏi Singapore nếu không có giấy phép.

Trước khi bị bắt, ông Shadrake nói với các phóng viên rằng ông có tính đến chuyện rắc rối khi sang Singapore vào cuối tuần để quảng bá sách.

"Nếu họ làm bất kỳ điều gì thì sẽ chỉ khiến người ta thêm chú ý vào chuyện đó thôi, và không có gì để biện minh," ông nói với hãng tin AFP.

Xúc phạm tòa án

Quyển sách của ông Shadrake có tên là Once a Jolly Hangman - Singapore Justice in the Dock. Trong đó có cuộc phỏng vấn với Darshan Singh, người từng chỉ huy các vụ tử hình ở nhà tù Changi của Singapore, đã nghỉ hưu.

Nội dung cũng có các cuộc phỏng vấn với các nhà hoạt động nhân quyền, luật sư và các cựu nhân viên cảnh sát.

Nhưng văn phòng tổng công tố viện nói quyển sách đưa ra nghi ngờ về tính trung dung, thống nhất và độc lập của hệ thống tư pháp Singapore

Văn phòng muốn đưa các khởi tố xúc phạm tòa án vào quá trình điều tra hình sự tội phỉ báng mà cảnh sát đang thực hiện.

Chính phủ nói với BBC hồi tuần trước rằng quyển sách chưa bị cấm nhưng chính phủ có quyền đề nghị các hiệu sách không nên đặt mua.

Án tử hình được áp dụng ở Singapore cho các tội phạm giết người, mưu phản, buôn lậu ma túy và các tội danh khác.

Giới chức nói đây là yếu tố then chốt để giữ mức độ tội phạm thấp.

Các nhóm theo dõi nhân quyền từ lâu chỉ trích chính phủ về chuyện dùng tội phỉ báng để giới hạn đối lập chính trị.

Trong một vụ việc khác, Singapore cấm một bộ phim do một đạo diễn địa phương làm về một người hoạt động nhân quyền, nói rằng bộ phim không giúp cho lợi ích công cộng.

Phim của Martyn See nói về cựu tù nhân chính trị Lim Hock Siew có bài diễn văn hiếm có trước công chúng của ông Lim giải thích tại sao ông tin mình bị bỏ tù không công bằng.

Ông bị giam từ năm 1963 suốt hai thập niên trong một phần chiến dịch mà chính phủ nói là để chấm dứt ảnh hưởng của cộng sản ở Singapore.

Tin liên quan