Ông Hữu Thỉnh tiếp tục lãnh đạo Hội nhà văn

Image caption Nhà văn Hữu Thỉnh (áo đen) tái đắc cử lần ba

Nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục là người đứng đầu Hội Nhà văn Việt Nam, sau khi ông tái đắc cử lần thứ ba.

Hơn 700 hội viên đi dự đại hội 5 năm một lần ở Hà Nội đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới (2010-2015).

Tin cho hay trong số 666 phiếu hợp lệ, nhà thơ Hữu Thỉnh giành được 618 phiếu.

Ba Phó chủ tịch Hội là: nhà văn Nguyễn Trí Huân, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà phê bình Lê Quang Trang.

Bầu cử

Theo bình luận của một số nhà văn dự đại hội lần này, ít tham luận nào gây chú ý mà tâm điểm đại hội lại dồn vào chuyện bầu cử ban chấp hành.

Có đến 357 người được và tự đề cử vào Ban Chấp hành. Nhưng trước con số quá nhiều này, đại hội đồng ý chỉ chọn ra 30 người có số phiếu đề cử cao nhất, sau đó sẽ bầu lấy 15 người.

Danh sách 30 nhà văn được phiếu cao (xếp từ trên xuống dưới) lúc đầu là: Hữu Thỉnh: Nguyễn Trí Huân, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước. Lê Quang Trang, Trung Trung Đỉnh, Nguyễn Thị Ngọc Tư, Hồ Anh Thái, Đào Thắng, Nguyễn Thị Thu Huệ, Phan Trọng Thưởng, Phan thị Vàng Anh, Đỗ Bích Thúy, Bằng Việt, Lê Văn Thảo,Trần Đức Tiến, Trương Nam Hương, Đình Kính, Vũ Hồng, Văn Công Hùng, Dương Thuấn, Võ Thị Xuân Hà, Linh Nga Niếc Đam, Thanh Thảo, Nguyễn Hoa, Lê Minh Khuê, Đinh Quang Tốn, Nguyễn Thị Mai, Khuất Quang Thụy.

Sau đó, diễn biến khá bất ngờ là có đến 12 người xin rút: Trần Đăng Khoa, Hữu Ước, Nguyễn Thị Ngọc Tư, Hồ Anh Thái, Phan thị Vàng Anh, Đỗ Bích Thúy, Bằng Việt, Lê Văn Thảo, Trương Nam Hương, Thanh Thảo, Lê Minh Khuê, Nguyễn Thị Mai.

Đại hội đặt ra hai lựa chọn, hoặc đôn lên những người thấp phiếu hơn để có đủ 30, hoặc chỉ bầu 18 người còn lại để lấy 15. Cuối cùng, các nhà văn, bằng hình thức biểu quyết giơ tay, thông qua lựa chọn bầu 18 lấy 15.

Kết quả, Ban Chấp hành nhiệm kì mới gồm 15 thành viên: Hữu Thỉnh (sinh năm 1942), Nguyễn Trí Huân (1947), Nguyễn Quang Thiều (1957), Lê Quang Trang (1947), Trung Trung Đỉnh (1949), Đào Thắng (1946), Nguyễn Thị Thu Huệ (1966), Phan Trọng Thưởng (1951), Trần Đức Tiến (1953), Đình Kính (1948), Vũ Hồng (1966), Văn Công Hùng (1958), Khuất Quang Thụy (1950), Võ Thị Xuân Hà (1959), Nguyễn Hoa (1927).

Tắt micro

Image caption Chuyện micro bị tắt của Trần Mạnh Hảo gây bàn tán (ảnh tư liệu)

Một chuyện gây sôi nổi trong đại hội là hôm 05/08, nhà thơ Trần Mạnh Hảo vừa mới lên phát biểu thì micro bị tắt.

Ông vẫn tiếp tục nói nhưng ít ai nghe được vì hội trường rộng, nên ông bỏ ra khỏi cuộc họp trước khi nói thêm: "Tôi cảm giác tôi đi nhầm chỗ chứ không phải đại hội nhà văn."

Sau đó, nhà thơ Hữu Thỉnh xin lỗi và nói đây là vấn đề kỹ thuật. Tuy vậy, nhiều nhà văn bày tỏ sự phản đối, khiến câu chuyện "nhà thơ bị cướp micro" tiếp tục được bàn tán bên lề cuộc họp.

Trước thềm hội nghị, một nhóm 19 hội viên gửi thư ngỏ đề nghị "rời bỏ cơ chế bao cấp, chuyển từ hội xin tiền Nhà nước lâu nay thành hội tự nuôi tự quản".

Tính đến ngày 05/08, có thêm bảy nhà văn ký tên vào lá thư.

Việc đa số nhà văn chưa ký vào lá thư này được cho là vì nhiều người tụ tập ở nhiều chỗ - thậm chí có người xem chuyến đi Hà Nội là việc "đi chơi là chính" - nên khó lấy chữ ký.

Nhưng nó cũng chứng tỏ có sự chia rẽ trong giới nhà văn trước câu hỏi về sự tồn tại của hội trong quan hệ phụ thuộc với chính phủ và Đảng Cộng sản.

Dự thảo sửa đổi Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam lần này giữ nguyên tiêu chí "Hội hoạt động theo đường lối văn hoá văn nghệ của Đảng".

Việc bầu 15 thành viên Ban chấp hành đánh dấu lần đầu tiên sau 5 kỳ đại hội mới có việc bầu được đủ số ủy viên theo mong muốn của những người giữ vị trí quản lý của hội.

Phản ánh sự lớn mạnh của internet, đại hội 2010 cũng là lần đầu tiên người ta có thể đọc các bài ghi chép nhanh của các nhà văn trên một số blog trang web, với những nhận xét tương đối khác so với thông tin từ báo chí nhà nước.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài