Phim 'Rừng Na Uy' dự liên hoan Venice

Hai diễn viên Kiko Mizuhara và Rinko Kikuchi tại Venice, Ý hôm 1/9/2010
Image caption Hai diễn viên Kiko Mizuhara và Rinko Kikuchi đóng trong phim 'Rừng Na Uy'

Tại Liên hoan phim Venice, đạo diễn Trần Anh Hùng nói nhịp quay, nhạc, gió và khung cảnh tạo căng thẳng trong phim "Rừng Na Uy".

Dựa trên tiểu thuyết lừng danh của nhà văn Nhật Haruki Murakami, phim dựng lại câu chuyện tình về sự mất mát của xã hội Nhật trong thập niên 1960 bất an.

Trả lời báo chí tại Ý, đạo diễn Pháp gốc Việt nói rằng phim giàu cảnh trí thực và không hẳn là tái dựng nội dung của tiểu thuyết.

Nhân vật chính trong phim Watanabe (do Kenichi Matsuyama thủ vai) yêu Naoko, cô gái do Rinko Kikuchi đóng, người luôn sống trong tâm trạng mất cân bằng tâm lý sau vụ tự tử của người thân.

Cùng lúc, Watanabe cũng dan díu với cô gái khác Midori (Kiko Mizuhara) và rơi vào cảnh rối trí về tình cảm.

Ông Trần Anh Hùng được báo chí nói là người đã từng đưa lên phim các kịch bản mang tính thơ và quen với cách dựng lại các chuyện tâm lý phức tạp.

Hồi 1995, phim Cyclo của ông được giải Sư Tử Vàng ở Venice.

Năm nay 47 tuổi, ông Trần Anh Hùng nói sự khác biệt ngôn ngữ - ông điều khiển các diễn viên Nhật qua người phiên dịch - cũng đã giúp ông tạo ra nguồn năng lượng mới.

Nhưng phim cũng bỏ các cảnh quá nặng màu sắc thời đại phóng đãng (hippy) của thập niên 1960, kể cả các cảnh tình ái.

Nhiều cảnh yêu đương chỉ tập trung vào khuôn mặt của các nhân vật trong phim.

Ngoài bài hát của nhóm Beatles cũng là bài đem lại tựa đề cho tiểu thuyết và phim, đạo diễn tránh không dùng các đoạn nhạc hay bài hát của giai đoạn lịch sử đó để tránh cảm xúc hoài niệm.

Ông nói ông dùng các đoạn nhạc khác, ít quen thuộc hơn để tạo ấn tượng cần thiết.

Hiện phim 'Rừng Na Uy' là một trong 24 tác phẩm tranh giải Sư Tử Vàng tại liên hoan Venice lần thứ 67, khai mạc hôm 1/9 và sẽ khép lại ngày 11 này.

Image caption Đạo diễn Trần Anh Hùng từng đoạt giải ở Venice hồi 1995