Paul McCartney được giải thưởng Kennedy

Image caption Ông Paul McCartney mới được trao huân chương tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 6

Cựu thành viên ban nhạc The Beatles, Paul McCartney được Trung tâm mang tên cố tổng thống Kennedy ở Mỹ vinh danh.

Ông Paul McCartney, từng được Hoàng gia Anh phong tước hiệp sỹ (Sir) năm 1997 do những đóng góp trong âm nhạc, sẽ nhận giải thưởng danh dự của trung tâm nghệ thuật biểu diễn Kennedy tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào tháng 12 này.

Ông sẽ được vinh danh cùng với người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng tại Mỹ Oprah Winfrey, vũ công Bill T Jones, nhà soạn nhạc Jerry Herman và ngôi sao nhạc đồng quê Merle Haggard.

Đây sẽ là lần thứ nhì ông được mời lại Tòa Bạch Ốc, nơi ông đã nhận một giải thưởng khác vào tháng 6 vừa qua.

Huy chương Kennedy sẽ được trao trong tiệc chiêu đãi vào ngày 4 tháng 12 trước khi các nhân vật được giải ra mắt công chúng tại buổi lễ vào hôm sau đó.

Trung tâm Kennedy hàng năm đều vinh danh những nghệ sỹ tiêu biểu có những đóng góp cho văn hóa Mỹ.

Chủ tịch Trung tâm Kennedy, David M Rubenstein nói rằng những người được trao giải “đã cống hiến cuộc đời để làm phong phú, tạo cảm hứng và làm rung động văn hóa của các quốc gia và thế giới”.

Ông nói rằng Sir Paul là “một trong những người có ảnh hưởng và là nhạc sỹ thành công nhất mọi thời đại với những tác phẩm đang tiếp tục làm thay đổi nhận thức và sáng tạo âm nhạc mọi nơi trên thế giới”.

Người sáng lập ban nhạc Beatles đã tuyên bố: “Cố tổng thống Kennedy là một biểu tượng cho chúng ta trong thập niên 60 và đây là niềm vui lớn cho cậu bé đến từ Liverpool khi nhận giải thưởng này” (ban nhạc Beatles đến từ thành phố Liverpool vương quốc Anh)

Paul McCartney và những người khác sẽ nhận giải thưởng tại bữa tiệc chiêu đãi của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trước khi gặp đương kim Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc.

Những người đã từng nhận giải Kennedy gồm có đạo diễn Steven Spielberg (người sáng lập hãng phim DreamWorks và thành công qua nhiều bộ phim như 'Cứu binh nhì Ryan' và 'Công viên kỷ Jura'), diễn viên Robert De Niro (người giành giải thưởng điện ảnh hàn lâm cho phim 'Bố già'), và nhạc sỹ Bob Dylan.

Vào tháng 6 vừa qua, Paul McCartney nhận giải thưởng Ca khúc phổ biến của giải thưởng Gershwin từ tổng thống Obama tại Nhà Trắng.