Phim Disturbia 'không ăn cắp ý tưởng'

Image caption Phim Disturbia đã thu về được 117 triệu đôla tiền vé năm 2007

Một thẩm phán tại Hoa Kỳ đã bác bỏ đơn kiện phim Disturbia do đạo diễn Shia LaBeouf thực hiện là lấy cắp nội dung của truyện ngắn Rear Window của tác giả Cornell Woolrich.

Các luật sư biện hộ cho một tổ chức hiện làm chủ của cuốn truyện ngắn của Cornell Woolrich nói rằng công ty phim DreamWorks không có xin phép để biến truyện này thành phim.

Trong phim cũng như truyện ngắn, một người đàn ông đã theo dõi một người láng giềng từ cửa sổ và sau đó tin rằng cả hai đều đã giết người.

Một thẩm phán cấp quận tại New York nói rằng các điểm giống nhau không đủ để tạo một sự vi phạm bản quyền.

Nữ thẩm phán Laura Taylor Swan trong biên bản của phiên tòa viết rằng: "Nội dung cuốn phim chỉ giống nội dung cuốn truyện ngắn ở mức độ tổng quát mà thôi, chứ không ở mức độ từng chi tiết một.”

"Cuốn phim Disturbia đầy những tình tiết phụ trong lúc cuốn truyện không có âm mưu nào loại này."

Bà Laura Taylor Swan viết tiếp: "Cuốn truyện ngắn được dựng lên trong một bối cảnh tĩnh, trong lúc bối cảnh để đựng lên phim Disturbia sống động hơn, đầy tính u mặc và đầy những màn tán tỉnh nhau của lứa tuổi thiếu niên.”

Phim Disturbia đã thu về được 117 triệu đôla tiền vé khi được công chiếu trên khắp thế giới hồi năm 2007.

Phim được phép quay dựa trên cuốn truyện ngắn này do đạo diễn Alfred Hitchcock thực hiện hồi năm 1954 đã được đề cử giải Oscar.

Hồi năm 1998, cuốn truyện này cũng được quay thành một cuốn phim truyền hình do nữ tài tử Daryl Hannah và nam tài tử mà nay đã quá cố Christopher Reeve thủ vai chính.