Diễn viên 'nên tránh phim The Hobbit'

Image caption Andy Serkis (trái) và Sir Ian McKellen đóng phim Lord of the Rings

Các tổ chức công đoàn của giới diễn viên toàn cầu đã khuyến nghị thành viên của họ không nên nhận các vai trong bộ phim mới The Hobbit (Người Hobbit) giữa lúc có tranh cãi quanh chuyện trả lương.

Các diễn viên Cate Blanchett, Sir Ian McKellen và Andy Serkis ở trong số các ngôi sao tham gia vào hai tập phim kinh phí lớn The Hobbit, vốn là phần đầu của chuỗi The Lord of the Rings (Chúa tể những chiếc Nhẫn).

Tuy nhiên, bảy công đoàn tại Mỹ, Úc, Anh và Canada nói các nhà sản xuất từ chối thương lượng với họ.

Các hãng phim The New Line và MGM là các bên cấp kinh phí cho bộ phim này. New Line từ chối bình luận trong khi BBC chưa liên lạc được với MGM.

Đạo diễn phim The Lord of the Rings, Peter Jackson, sẽ là nhà sản xuất chính của phim này.

Các công đoàn, dưới danh nghĩa Liên đoàn Diễn viên Quốc tế, FIA, nói các nghệ sĩ ở New Zealand phải “chật vật với các hợp đồng không có bảo trợ của công đoàn” trong vài năm.

Image caption Các nhà sản xuất tuyển diễn viên cho phim The Hobbit vào cuối tuần này ở New Zealand

Các hợp đồng này “không đưa ra đảm bảo mức tiền lương hay các điều kiện làm việc tối thiểu”, không thanh toán cho các buổi trình chiếu trong tương lai hay các điều khoản hủy bỏ.

Một tuyên bố nói: “Liên đoàn Diễn viên Quốc tế quyết định rằng đã đến lúc các diễn viên trên toàn thế giới ủng hộ đồng nghiệp của họ tại New Zealand và tìm kiếm hợp đồng có sự bảo trợ của công đoàn cho toàn bộ diễn viên trong phim The Hobbit”.

FIA cho biết các nhà sản xuất nói rằng tham gia thỏa thuận với công đoàn sẽ phá vỡ luật cạnh tranh của New Zealand.

Đây là diễn biến mới nhất ảnh hưởng đến bộ phim, vốn được lên kế hoạch trong vài năm nay.

Dự án phim này vẫn chưa chính thức được New Line và MGM bật đèn xanh, do còn có các vấn đề về tài chính.