Gauguin: Họa sĩ cho hôm nay

Tranh của Gauguin
Image caption Tranh của Gauguin ảnh hưởng lên nhiều thế hệ họa sĩ nối tiếp

Bạn có thể liệt kê ra nhiều điều về Paul Gauguin - tự cao, tự quảng bá, nhẫn tâm, một nhân vật sát gái luôn để mắt đến các thiếu nữ - nhưng ông ta biết thế nào là hội họa.

Và ông biết làm tượng. Biết vẽ. Và biết viết.

Cuộc triển lãm của Tate Modern ở London về họa sĩ hậu ấn tượng người Pháp này khai mạc vào thứ Năm 30/9 và thể hiện tất cả những góc cạnh vừa kể trong sự nghiệp của ông.

Không có gì đáng ngạc nhiên là kích cỡ của cuộc sưu tầm đã làm rạng rỡ sự kiện này.

Nhìn các tác phẩm gần với nhau, quí vị sẽ thấy Degas đã ảnh hưởng lên ông như thế nào: cách cắt bố cục giống chụp ảnh, những đường phác đen đậm, sự đam mê với các phụ nữ trẻ.

Trên thực tế, khi Gauguin lười nhác làm phận sự của một người môi giới chứng khoán - một công việc mà Jeff Koons từng làm cũng ở độ tuổi tương tự và khoảng 100 sau - ông đã mua một tác phẩm của Degas, người đã đáp trả những lời khen khi Gauguin nổi bật lên bằng cách mua 10 bức tranh.

Thực sự không thể đánh giá ông tài giỏi về màu sắc đến như thế nào - cũng như trong trường hợp của Francis Bacon - cho đến khi bao nhiêu bằng chứng được trưng bày ra trước mặt như thế này.

Image caption Lần đầu tiên, London đón nhận triển lãm lớn nhất tranh của Paul Gauguin (1848-1903)

Cũng để xem ông ảnh hưởng đến những người khác như thế nào.

Không chỉ tác động vào trường phái thể hiện - expressionism của Van Gogh (người gọi ông là "sư phụ") hay những màu sắc đậm đặc như của nhóm dã thú - fauves (Derain, Matisse), mà còn với những suy tưởng kết cấu kỳ quái đã bao trùm lên các họa sĩ siêu thực - surrealist sau đó chừng 30 năm.

Hệ quả bất ngờ nhất khi được xem triển lãm trước ngày mở cửa cho công chúng, chính là Gauguin đương đại cảm nhận như thế nào.

Ông rời Paris sang khu thuộc địa có nhiều nghệ sĩ sống ở Brittany vì ông chán cuộc sống thị thành và chủ nghĩa tư bản, tham lam và mê mẩn với kỹ thuật.

Ông muốn sống cách khác và nuôi dưỡng các ý tưởng lãng mạn mà hôm nay cộng hưởng với phong trào nu-folk.

Và các tưởng tượng trong một thế giới khác, được tạo ra để thoát khỏi hệ tư tưởng hiện thực chủ nghĩa đang lan rộng, có thể được coi là sự hồi sinh của tín ngưỡng ma quái, khoa học giả tưởng và thế giới Khác - Other.

Và công trình của ông tiếp tục ảnh hưởng lên các họa sĩ của ngày hôm nay.

Chris Ofili, Peter Doig và Fiona Rae đều ghi danh vào Hội mến mộ Gauguin.

Nhưng có một khác biệt lớn.

Các họa sĩ đương đại hôm nay, ngay cả loại B, cũng đều có thể sống khá giả từ các tác phẩm của họ.

Những ai thuộc nhóm A đều là triệu phú.

Van Gogh chết nổi tiếng là không có xu nào, còn Gauguin thì cũng không khá hơn gì.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài