FBI tịch thu thẻ vân tay của John Lennon

Thẻ vân tay của John Lennon
Image caption Một thẻ tương tự được bán ra năm 91 với giá 4125USD mà không bị chính phủ Mỹ phản đối

Cục Điều tra Liên bang FBI của Hoa Kỳ đã tịch thu một thẻ vân tay của cố ca sĩ John Lennon từ một nhà buôn kỷ vật ở New York.

Nhà buôn Peter Siegel nói với đài BBC rằng chiếc thẻ vân tay này dự kiến sẽ được bán đấu giá với mức tối thiểu là 100 ngàn USD.

Bộ dấu vân tay này do một đồn cảnh sát ở New York lấy năm 1976, khi Lennon nộp đơn xin quy chế thường trú nhân ở Mỹ.

Một quan chức FBI nói với đài BBC là họ cho rằng thẻ vân tay này là tài sản của chính phủ và đang điều tra xem làm sao nó lại rơi vào tay tư nhân.

Nhà buôn Siegel nói với đài BBC rằng FBI liên lạc với ông khi cửa hàng của ông thông báo về đợt bán đấu giá 850 kỷ vật có liên quan đến đợt kỷ niệm sinh nhật thứ 70 của Lennon vào thứ Bảy này.

Các quan chức nói họ muốn điều tra thẻ vân tay này.

Image caption Ảnh John Lennon chụp với vợ là Yoko Ono năm 1969, khi đang bị FBI điều tra về các hoạt động phản chiến

Các viên chức FBI và điệp viên từ Bộ An ninh Quốc nội đã vào cuộc và hôm thứ Tư, một nhân viên FBI mang theo lệnh đòi tịch thu thẻ này.

Sau một hồi trao đổi qua điện thoại và fax giữa chính phủ, ông Siegel và luật sư của ông, nhà buôn này đã trao lại thẻ vân tay cho FBI.

Nhân viên FBI, James Margolin, nói với đài BBC: “Chuyện này không có gì liên quan đến John Lennon cả, mà nó liên quan đến một tài liệu của chính phủ”.

Ông Siegel nói người chủ của chiếc thẻ này, là một nhà quảng bá âm nhạc và biểu diễn, đã có được chiếc thẻ từ một hội nghị cách đây 20 năm.

Ông Siegel cho biết người chủ của chiếc thẻ giờ đây sẽ quyết định có tìm cách đòi lại thẻ này hay không.

Tin liên quan