Bà Clinton lo BBC Thế giới vụ bị cắt ngân sách

Image caption Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa bày tỏ quan ngại về việc cắt giảm ngân sách của chính phủ Anh có thể ảnh hưởng tới Thế giới vụ (BBC World Service).

Bà Clinton lên tiếng chỉ vài ngày trước khi có tuyên bố rằng kể từ năm 2014, Bộ Ngoại giao Anh sẽ thôi không tài trợ ngân sách cho Thế giới vụ, mà sẽ chuyển trách nhiệm này sang cho BBC.

Theo tờ Financial Times, bà Clinton đã gặp và trao đổi quan ngại của bà với Tổng giám đốc BBC, ông Mark Thompson, cách đây 11 ngày tại Washington. Bà cho rằng nếu Bộ Ngoại giao Anh áp đặt những khoản cắt giảm đối với Thế giới vụ trong khuôn khổ cắt giảm chi tiêu chung của chính phủ thì điều đó có thể sẽ đem lại những thiệt hại lớn.

Một quan chức chính phủ Hoa Kỳ, người biết về buổi nói chuyện giữa bà Clinton và ông Thompson, cho biết chính phủ Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về hậu quả của việc cắt giảm ngân sách đối với hoạt động của Thế giới vụ, trong đó có chương trình giáo dục và nhân quyền do Quỹ Thế giới vụ thực hiện. Bộ Ngoại giao Mỹ và tổ chức USAid - cơ quan viện trợ phát triển của Mỹ - đều có đóng góp kinh phí tài trợ các hoạt động này.

Theo thỏa thuận đã được thương thuyết và phê chuẩn trong vòng không đầy ba ngày, BBC đã nhận trách nhiệm sẽ tài trợ kinh phí cho Thế giới vụ kể từ năm 2014. Ngân sách của Thế giới vụ bấy lâu nay được Bộ ngoại giao Anh tài trợ, hiện đang ở mức 273 triệu bảng Anh/năm.

Không rõ quan ngại của Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton, có ảnh hưởng đến kết quả thương thuyết giữa BBC và chính phủ Anh hay không.

Trong khi đó, Tổng giám đốc BBC, ông Mark Thompson, nói ông có thể kết hợp hoạt động của bộ phận tin tức thời sự của Thế giới vụ với kênh BBC 24 và các chương trình radio đã và đang hoạt động về trụ sở của BBC ở Broadcasting House tại Luân Đôn.

Theo thông cáo nội bộ của BBC về cắt giảm ngân sách vào hôm thứ Năm 21/10/2010, chỉ một ngày sau khi chính phủ Anh tuyên bố cắt giảm ngân sách, ông Peter Horrock - giám đốc Thế giới vụ và Tin Thế giới của BBC, nói sẽ có cắt giảm nhân viên để đáp ứng với việc cắt giảm ngân sách của chính phủ này.

"Rõ ràng đây là một thay đổi căn bản đối với toàn bộ BBC chứ không chỉ với riêng các Ban ngôn ngữ của Thế giới vụ", ông nói.

Ông Horrock cũng khẳng định là ban lãnh đạo BBC đang xem xét việc ngưng hoạt động một số bộ phận của Thế giới vụ mà "mức độ cần thiết cho sự hiện diện của Thế giới vụ là ít nhất và ảnh hưởng của việc đóng cửa là nhỏ nhất".

Ông Horrock cũng tiết lộ Thế giới vụ có thể xem xét tới việc đưa quảng cáo vào trang web của hơn 30 Ban Ngôn ngữ như một phần trong thay đổi lớn của tổ chức này.