Cơ hội đầu tư vào mỹ thuật Nga

Một cuộc trưng bày tác phẩm Nga ở New York
Image caption Nghệ thuật Nga thường có chỗ đứng trong các nhà đấu giá quốc tế

Với các nhà đầu tư muốn đặt cọc vào các nghệ sĩ ít nổi tiếng, thị trường mỹ thuật đương đại còn non trẻ nhưng tăng trưởng của Nga sẽ là một nơi đáng chú ý.

Và không chỉ các nhà sưu tập tư nhân mà cả các tổ chức tài chính cũng coi tác phẩm nghệ thuật là cơ hội đầu tư rất tốt, bên cạnh thú thưởng ngoạn.

Từ góc độ kinh doanh, các bộ sưu tập tranh mắc tiền và dàn trải sẽ được dùng, ví dụ như là trong trường hợp của Lehman Brothers, để gây quỹ cho các chủ tín dụng.

Khi mua một tác phẩm nghệ thuật để đầu tư, điều quan trọng là bảo đảm cho sự tăng trưởng về giá trị, theo giải thích của Judith Selkowitz, chủ tịch công ty tư vấn nghệ thuật AASI, có trụ sở chính ở Hoa Kỳ, chuyên cố vấn cho các nhà sưu tập tư nhân và công ty.

Và đây chính là điểm đáng chú ý về thị trường nghệ thuật đương đại của Nga.

'Chống Xô Viết'

Dưới thời Liên Xô, nghệ thuật đương đại không được nhà nước thích cho lắm vì bị coi là chống Liên Xô, theo Marat Gelman, một trong số các chủ phòng tranh nổi tiếng nhất ở Nga.

Hồi đó, những người sưu tầm nghệ thuật đương đại đáng là anh hùng, theo lời ông Gelman nói với chương trình Russia Business Report của BBC, tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại ở thành phố Perm mà ông lập ra hồi năm ngoái.

Nhiều năm sau ngày Liên Xô sụp đổ cách đây hơn hai thập niên, thị trường nghệ thuật đương đại Nga tập trung vào Moscow và St Petersburg.

Xét đến kích thước nước Nga thì thị trường này khá nhỏ so với tiềm năng.

"Chỉ hai ba năm trước thì các bảo tàng, cơ quan và người sưu tầm tư nhân mới bắt đầu nhìn ra bên ngoài Moscow và St Petersburg," theo ông Gelman.

Tăng ý thức

Bà Selkowitz tin rằng chuyện các phòng tranh mới đang mở ra trên đất Nga "thật là tuyệt".

Trình bày thêm nhiều tác phẩm đương đại trong nước là điều tốt cho các nghệ sĩ địa phương, bà nói, vì "người ta biết đến họ nhiều hơn".

Đó cũng là yếu tố quan trọng cho ai muốn trưng bày tác phẩm ở London hay New York.

Ông Gelman nói nghệ thuật đương đại của Nga đang ngày càng thêm được các nhà sưu tập quan tâm, cả ở trong nước lẫn nước ngoài.

Trong lúc thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng, chỉ cần thêm một vài nhà sưu tập mới vào đây là đủ có thêm nhiều xúc tác mới.

"Thị trường rất sôi động nhưng nhỏ, và vì thế giá [ở Nga] không cao lắm," ông giải thích.

Bà Selkowitz đồng ý rằng thị trường nghệ thuật đương đại Nga nhiều khả năng sẽ có thêm nhu cầu, và bà tin rằng đa phần tiền đến từ bên ngoài nước Nga.

"Nhìn chung trên toàn cầu thì người ta đến nước chúng tôi để mua," bà nói.

Uy tín

Nhưng có một số tiền nước ngoài đã được chi cho các tác phẩm đương đại Nga.

Ví dụ như trong cuộc bán gần đây ở McDougall's, một nhà đấu giá ở London chuyên về mỹ thuật Nga, các bức tranh đương đại lên đến trên 1 triệu USD mặc dù vẫn còn thấp hơn mỹ thuật cổ điển đang ở mức trên 8 triệu USD.

Trong số các tác phẩm mỹ thuật đương đại thì một bức tranh của Oleg Tselkov, rời Liên Xô từ thập niên 1970s, đạt giá 120.231 bảng Anh trong cuộc đấu giá.

Trong những năm gần đây, các nhà đấu giá quốc tế như Sotheby's và Phillips de Pury cũng bán nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại Nga với số tiền lớn.

Kỷ lục trong số những nghệ sĩ đẻ dưới thời Liên Xô nay vẫn còn sống thuộc về Ilya Kabakov, vào năm 1982 từng vẽ tác phẩm The Beetle được bán với giá 3 triệu bảng hồi năm 2008.

Ông Kabakov chuyển sang phương Tây sống hồi cuối thập niên 1980s.

Hiện tại, các nghệ sĩ mới ở Nga được lợi từ uy tín nghệ thuật của đất nước này trên thế giới trong hàng chục năm qua.

"Nói chung, người Nga luôn là những họa sĩ giỏi," bà Selkowitz ghi nhận.

Tin liên quan