Cập nhật: 16:04 GMT - thứ năm, 4 tháng 11, 2010

Facebook lấn sang cả điện thoại di động

Hơn 200 triệu người sử dụng Facebook qua nhiều phương tiện di động khác nhau.

Facebook đã đề ra một chiến lược mà họ hy vọng sẽ tại vị thế thống lĩnh trên điện thoại di động như đã làm với mạng xã hội.

Trọng tâm kế hoạch của công ty này là cho điện thoại di động thêm chức năng xã hội và giới thiệu với người sử dụng các món hàng giảm giá.

Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập Facebook

Mark Zuckerberg nói tính năng Places khác với các sản phẩm địa phương khác

Công ty công bố cơ hội cho các doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng qua điện thoại của họ.

Facebook cũng tiết lộ kế hoạch đăng nhập một lần cho phép người dùng đăng nhập vào ứng dụng khác trên điện thoại dùng tên và mật khẩu của họ với Facebook.

Các nhà phát triển phần mềm cho đối tác thứ ba cũng đang được mời đặt thêm một tầng ứng dụng của họ, Facebook cho biết tại một sự kiện được tổ chức ở văn phòng Palo Alto.

Các nỗ lực kết hợp "điện thoại di động, mạng xã hội, tính địa phương" đến vào khi số điện thoại đang sinh sôi nảy nở trên khắp thế giới.

Hơn 200 triệu người đang sử dụng Facebook bằng các phương tiện di động khác nhau, và Facebook tuyên bố rằng con số này còn lớn hơn so với con số người sử dụng iPhone hoặc các máy Android.

Một năm trước, mạng xã hội khổng lồ này đã có 65.000.000 người sử dụng qua phương tiện di động.

Những người sử dụng điện thoại di động thường tích cực hoạt động trên Facebook gấp hai lần so với những người đăng nhập vào Facebook thông qua máy tính cá nhân.

"Rõ ràng có rất nhiều thay đổi trong lĩnh vực di động và cũng có một cuộc cách mạng trong lĩnh vực mạng xã hội", Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập Facebook nói.

"Kết hợp những điều đó với nhau mang lại cơ hội lớn cho các công ty mới được thành lập và khiến các ngành công nghiệp bị gián đoạn."

Thay đổi nước cờ

Các nhà quan sát trong ngành công nghiệp này nói rằng gián đoạn lớn nhất mà Facebook giới thiệu là khả năng cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hóa cho những người vào trang Places của Facebook.

Một trong những quan hệ đối tác đầu tiên Facebook công bố đó là với công ty quần áo Gap. Họ có kế hoạch tiến hành một chiến dịch cung cấp miễn phí một chiếc quần jeans đến 10.000 người đầu tiên vào cửa hàng trên mạng của Gap qua ứng dụng di động của Facebook.

Tổng cộng, Facebook đã hợp tác với 22 công ty bán lẻ lớn như H & M, Starbucks, McDonalds và khách sạn Palms ở Las Vegas.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ với một trang Facebook cũng sẽ có thể cung cấp những giao dịch thông qua các ứng dụng di động của Facebook.

"Đây là một sản phẩm làm thay đổi cuộc chơi", ông Augie Ray từ công ty phân tích Forrester nói.

"Khi bạn tính rằng số người vào trang web như Foursquare là năm triệu người sử dụng và Facebook có tơi 500 triệu người, thì bạn bắt đầu có khái niệm về phạm vi của nó.

"Trong khi rất nhiều người háo hức muốn thử Facebook Places, nó đã được ứng dụng rộng rãi vì không đem lại lợi ích cuối cùng gì cho người dùng. Nhưng nay điều đó đã thay đổi và giúp làm cho Facebook trở thành thế lực chính về di động vào lúc này," ông Ray nói với BBC News.

Susan Etlinger, một nhà phân tích cấp cao của công ty Altimeter Group, cho biết tính năng giao dịch này đưa Facebook theo một hướng hoàn toàn mới.

"Facebook đang chuyển sang hướng thương mại xã hội thực sự. Điều này sẽ đưa Facebook ra khỏi khu vực quen thuộc của nó trên nhiều phương diện và đưa họ lại gần gũi hơn với các thương hiệu.

Google và Yahoo cũng rất tích cực khai thác người sử dụng di động và cạnh tranh giành thị phần quảng cáo di động vốn đang ngày càng phát triển.

Các nhà phân tích ước tính ví dụ doanh thu quảng cáo di động ở Mỹ sẽ tăng lên tới 3,1 tỷ đô la Mỹ (1,9 tỷ bảng Anh) vào năm 2013 từ 320 triệu trong năm 2009.

Lo ngại về quyền riêng tư

Như vẫn thường như vậy, khi Facebook giới thiệu tính năng hoặc các sản phẩm mới, vấn đề bảo mật luôn đi đầu, với mối quan tâm được tập trung nhiều hơn vào các nhà phát triển các ứng dụng của bên thứ ba khi trích xuất dữ liệu về người dùng.

"Trong khi tôi nghĩ rằng Facebook có thể làm tốt về vấn đề này, tôi lo rằng các bên thứ ba có thể vô tình tiết lộ thông tin một cách không phù hợp", ông Larry Magid, đồng sáng lập của ConnectSafely.org.

Phó chủ tịch Facebook chuyên về di động, Erick Tseng, đã cố gắng xoa dịu lo ngại.

“Chẳng có gì thay đổi sau tuyên bố hôm nay trên phương diện bảo mật và quyền riêng tư. Nó vẫn chính là mô hình mà chúng tôi đã có,” ông nói.

Điện thoại Facebook

Tại sự kiện ở văn phòng Palo Alto, ông Zuckerberg cũng đã dập tắt các bàn tán không ngừng trong ngành này là Facebook sẽ phát hành điện thoại thông minh riêng của mình để cạnh tranh với iPhone và các thiết bị Android.

"Thật là một ý tưởng mới lạ," ông Zuckberberg nói với các phóng viên và các nhà chế tạo các phần mềm ứng dụng .

"Mục tiêu của chúng tôi là làm cho tất cả mọi người có thể liên kết qua mạng xã hội. Nếu bạn đang chế tạo một chiếc iPhone thì mục tiêu của bạn là sản xuất được càng nhiều điện thoại càng tốt. Mục tiêu của chúng tôi là giao tiếp xã hội."

Những người hy vọng công ty này sẽ công bố một ứng dụng cho iPad cũng đã thất vọng.

"IPad? IPad không phải là điện thoại di động. Đó là một máy tính," ông Zuckerberg nói. “Nó không phải là một phương tiện di động giống như điện thoại di động.”

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.