Tranh Roy Lichtenstein bán hơn 40 triệu đô

Tranh của Roy Lichtenstein bán được hơn 26 triệu bảng Anh.
Image caption Tranh của Roy Lichtenstein bán được hơn 26 triệu bảng Anh.

Một bức tranh của Roy Lichtenstein vừa bán đấu giá được 42,6 triệu USD - kỷ lục cho một 'nghệ sĩ hiện đại' Mỹ.

Bức tranh kiểu hoạt hình, được bán cho một người mua qua đấu giá bằng điện thoại tại nhà Christie's ở New York, vẽ một phụ nữ đang nói chuyện điện thoại.

Buổi mua bán các tác phẩm từ thời hậu chiến tranh và đương đại đã thu về 272,8 triệu USD (tương đương 169,1 triệu bảng Anh).

Tuy nhiên tác phẩm của Andy Warhol được cho là sẽ thu về 50 triệu USD thì lại chỉ bán được chưa tới nửa số tiền dự đoán.

Bức Big Campbell's Soup Can with Can Opener (Vegetable) của Warhol bán được với giá 23,9 triệu USD tại buổi đấu giá hôm thứ Tư.

Hôm thứ Ba, một bức tranh đen trắng trên vải của Warhol có hình chai Coke đã được bán với giá 35,4 triệu USD tại công ty đấu giá đối thủ Sotheby's tại New York.

Việc bán bức tranh của Lichtenstein đã phá kỷ lục trước đó của chính ông hồi năm 2005, khi tác phẩm của ông, bức In the Car, thu về 16,2 triệu USD.

Trong một tuyên bố, công ty đấu giá Christie's nói bức "Ohhh...Alright..." - được vẽ năm 1964 - "thể hiện đặc tính quyến rũ và hứng khởi của Lichtenstein với kỹ thuật in và vẽ lại có tính thương mại".

Các bức tranh được bán đáng chú ý khác bao gồm tượng Balloon Flower (Blue) của Jeff Koons, được bán với giá 16,8 triệu USD.

Kỷ lục được lập với các tác phẩm của nhà điêu khắc Mỹ, Alexander Calder, nghệ sĩ Cuba Felix Gonzalez-Torres và họa sĩ người California Mark Tansey.