Tháng văn hóa châu Âu tại Việt Nam

Mở đầu các hoạt động văn hóa của các nước châu Âu tại Việt Nam trong tháng này là "Năm văn hóa Đức tại Việt Nam" diễn ra từ ngày 8/11 đến 10/12 tại các thành phố Hà Nội, Huế và TP. HCM.

Các hoạt động bao gồm hội thảo (Hội thảo nghệ thuật trình diễn), chiếu phim (phim nghệ thuật video trẻ từ ĐH Mỹ thuật Berlin), trình diễn, hòa nhạc (ban nhạc Jazz Đức Tharichens Tentett), và nói chuyện.

Một dự án mang tên Open Academy 2010 được tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết, đồng thời trao đổi kiến thức trong quá trình hợp tác giữa nghệ sĩ tạo hình và nhạc sĩ từ Berlin với các nghệ sĩ Việt Nam.

Hoạt động "Năm văn hóa Đức tại Việt Nam" lần này do Viện Geothe Hà Nội và bộ Văn hóa Berlin tài trợ với sự tham gia của các trường Đại học Mỹ thuật và nghệ thuật tại Việt Nam, như trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH nghệ thuật Huế, Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, v.v.

Văn hóa Nga

Cũng trong tháng này, từ ngày 14-22 tháng 11 sẽ diễn ra Những ngày văn hóa Nga tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà nẵng, mở đầu là buổi lễ khai mạc tại Nhà hát lớn Hà nội vào đêm 15/11.

Ngoài các buổi biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của khoảng 70 nghệ sĩ nổi tiếng từ 3 đơn vị nghệ thuật của Việt Nam, còn có Tuần lễ phim Nga với một loạt các bộ phim sẽ được chiếu tại các rạp lớn ở ba thành phố này.

Một triển lãm ảnh tại Hà Nội với gần 60 bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thời Liên Xô về Thế chiến Hai cũng sẽ được tổ chức tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Văn hóa Pháp

Và cuối cùng là Tuần lễ văn hóa Pháp tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 23-27 tháng 11 nhằm thúc đẩy hình ảnh của nước Pháp tại Việt Nam và tăng cường quan hệ Pháp Việt.

Tuần lễ văn hóa Pháp được tổ chức song song ba hoạt động chính: dành cho doanh nghiệp, đào tạo và văn hóa.

Các hoạt động doanh nghiệp sẽ bao gồm triển lãm đa ngành với hơn 80 doanh nghiệp Pháp đã có mặt hoặc có kế hoạch vào Việt Nam làm việc giới thiệu sản phẩm của mình, diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của 50 doanh nghiệp lớn nhỏ từ Pháp cùng hơn 300 đối tác Việt Nam và hội thảo với 4 hội nghị chuyên đề tại khách sạn Melia ở Hà Nội.

Về hoạt động đào tạo cũng sẽ có triển lãm việc làm của CCIFV (Phòng thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam) và Triển lãm giáo dục Pháp nhằm giới thiệu doanh nghiệp và nền giáo dục đại học của Pháp tới người dân Việt Nam.

Hoạt động văn hóa nổi bật nhất trong Tuần lễ văn hóa Pháp này phải kể tới cuộc triển lãm ảnh của ông Nicolas Cornet với lời bình của Jean-Claude Pomoti tại l'Espace, trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Tin liên quan