Italy tìm lại được hai tác phẩm bị đánh cắp

Image caption "Luôn cảnh giác" - viên cảnh sát Michele Speranza đã phát hiện ra bức tượng bị đánh cắp khi đang đi nghỉ ở New York.

Hai bức tượng bị đánh cắp đã được đem trở về Rome, một phần nhờ công của một cảnh sát người Ý.

Viên cảnh sát này đã phát hiện ra một trong hai bức tượng được bán tại Mỹ.

Bức tượng đồng thần Zeus, vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp, và bức tượng một phụ nữ bán thân bằng đá cẩm thạch đã bị đánh cắp hồi thập niên 1980.

Các quan chức nói hai bức tượng này cuối cùng đã rơi vào tay một nhà buôn và một nhà sưu tập ở New York.

Hồi năm ngoái, trong kỳ nghỉ của mình, nhân viên đội cảnh sát nghệ thuật vùng Carabinieri, Michele Speranza, đã phát hiện ra bức tượng bán thân trong một gallery.

Hôm thứ Sáu, tại cuộc họp báo ở Rome, ông nói khi đang đi bộ dọc theo phố Madison Avenue ở New York thì ông nhìn thấy tác phẩm này.

Ông Speranza nói với các phóng viên: "Tôi dừng chân ngắm nhìn cửa sổ gallery và nhận ra bức tượng. Tôi nghĩ là mình đã nhìn thấy nó trong các tấm hình ở ngân hàng dữ liệu của cảnh sát."

"Đành bỏ cuộc"

Viên cảnh sát đã lấy máy điện thoại chụp hình bức tượng và khi trở về Italy, ông đem ra nghiên cứu.

Bức tượng bị đánh cắp hồi năm 1988 từ bảo tàng khảo cổ của thị trấn Terracina, nằm ở phía nam Rome.

Tướng Pasquale Muggeo, người đứng đầu phân ban cảnh sát nghệ thuật vùng Carabiniera nói: "Việc tìm kiếm bức tượng bị đánh cắp trước đó đã đành bị bỏ cuộc." Đơn vị của ông nổi tiếng về khả năng tìm lại được các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp hoặc bị đào xới khai quật bất hợp pháp ở Ý.

Bức tượng đồng thần Zeus cỡ nhỏ bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Quốc gia ở Rome hồi năm 1980.

Người ta đã lần theo dấu vết tới một nhà sưu tập người New York, sau khi bức tượng bị phát hiện trong bộ catalogue 2006 của hãng Sotheby's.

Sở Di trú và Hải quan Hoa Kỳ cho biết chủ sở hữu, một phụ nữ người Mỹ, đã đồng ý tự nguyện trả lại bức tượng cho Ý. Cơ quan này cũng đã giúp đỡ việc trả lại tác phẩm nghệ thuật này.

Các quan chức nói mỗi bức tượng có trị giá khoảng 500 ngàn euro.

Không có ai bị bắt trong các vụ này. Giới chức nói các chủ sở hữu không hề biết về nguồn gốc bất hợp pháp của tượng.