Xuất hiện hơn 200 tác phẩm của Picasso

Một người thợ điện về hưu tại miền Nam nước Pháp từng làm việc cho danh họa Pablo Picasso cho biết ông có hàng trăm tác phẩm chưa từng được biết đến của họa sĩ này.

Toàn bộ kho báu này gồm 271 tác phẩm, với các thể loại tranh lập thể, tranh in thạch bản, các ghi chép và một bức màu nước. Người ta nói toàn bộ các tác phẩm này trị giá khoảng 60 triệu euro (tương đương 50,6 triệu bảng Anh).

Ông Pierre Le Guennec, 71 tuổi, được trích thuật nói là Picasso đã tặng ông các tác phẩm này.

Nhưng những người quản lý tài sản của danh họa Picasso đã nộp đơn kiện về vụ việc bị cáo giác là đã có được các tác phẩm nghệ thuật này một cách bất hợp pháp.

Theo tờ báo Liberation của Pháp, các tác phẩm này của Picassos gồm cả một bức tranh màu nước từ thời kỳ Xanh da trời của danh họa này. Các chuyên gia cho biết chỉ riêng chín tác phẩm loại lập thể mà ông Le Guennec sở hữu đã có trị giá 40 triệu euro.

Cuộc chiến pháp lý

Người thợ điện này lắp các hệ thống chuông chống trộm tại một số các căn nhà của Picasso ở Pháp, kể cả vila của ông tại Cannes, trong thời gian ba năm trước khi danh họa qua đời vào năm 1973.

Hồi tháng Chín, ông Le Guennec đã liên lạc với cơ quan quản lý tài sản của Picasso trong nỗ lực tìm cách để Claude, con trai danh họa Picasso, xác thực các bức tranh này .

Image caption Trong số các tác phẩm mới được biết tới có chân dung người vợ đầu của Picasso, Olga

Thế nhưng Claude Picasso bác bỏ giải thích của ông Le Guennec về chuyện ông đã có các tác phẩm nghệ thuật này như thế nào.

Ông Claude Picasso nói cha ông không bao giờ lại cho đi nhiều tác phẩm của ông như vậy chỉ cho một người .

"Đem cho đi một số lượng lớn như vậy là một điều chưa từng nghe nói tới. Nó không có lý," ông nói với tờ Liberation. "Những tác phẩm đó là một phần cuộc đời ông."

Sau khi các tác phẩm được xác thực, gia đình Picasso đã liên lạc với cảnh sát điều tra chuyên về nghệ thuật của Pháp và có tin là cảnh sát đã lục soát tư gia của ông Le Guennec tại Cote d'Azur, thu giữ các bức tranh và thẩm tra có ghi biên bản đối với ông này.

Theo hãng tin AP thì Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan tại New York cho biết Picasso cho ra đời hơn 20.000 tác phẩm trong suốt sự nghiệp rất dài của ông, nhưng hàng trăm tác phẩm được đưa vào danh sách bị mất - một phần vì ông sáng tác rất nhiều.

Image caption Một trong những tác phẩm mới tìm thấy của Pablo Picasso

Tin liên quan