Danh sách đề cử giải Grammy 2010

Ca sĩ Mỹ Eminem
Image caption Eminem đoạt hai giải tại buổi lễ Giải thưởng Âm nhạc Mỹ tuần trước

Ca sĩ Mỹ Eminem dẫn đầu danh sách được đề cử nhận giải âm nhạc Grammy với 10 đề cử, trong đó có Album xuất sắc nhất trong năm.

Theo sau ca sĩ nhạc rap 38 tuổi này là Bruno Mars với bảy đề cử, trong khi Lady Gaga, Jay-Z và ban nhạc đồng quê Lady Antebellum tất cả đều được sáu đề cử.

Các ca sĩ và ban nhạc của Anh trong đó có Florence and the Machine, Mumford and Sons và Susan Boyle đều được công nhận thành công trong năm qua.

Các giải thưởng với 109 thể loại sẽ được trao tại một buổi lễ ở Los Angeles vào ngày 13 tháng Hai 2011.

Các đề cử này cho thấy sự trở lại vững chắc của ca sĩ Eminem - tên thật là Marshall Mathers III – người trong vài năm qua phải vật lộn với ma túy.

Anh trở lại với album Relapse vào năm 2009, trước khi phát hành tiếp album Recovery trong năm nay.

Ngoài đề cử danh giá nhất là Album và Đĩa nhạc xuất sắc nhất trong năm anh cũng lọt vào danh sách đề cử cho giải Bài hát hay nhất trong năm với bản Love The Way You Lie, hợp tác với nữ ca sĩ Rihanna.

Trong số các đề cử cho giải thưởng danh gia Album xuất sắc nhất trong năm còn có Arcade Fire, ban nhạc đồng quê pha chất pop Lady Antebellum, ca sĩ Lady Gaga và ca sĩ Katy Perry.

Ca sĩ gốc Hawaii Bruno Mars, người hai lần biểu diễn trong buổi lễ công bố danh sách đề cử, được bảy đề cử tất cả.

Giới nhạc Anh hy vọng

Năm nay Anh Quốc khá mạnh với môt loạt các ca sĩ và ban nhạc như Mumford and Sons (nhạc dân dã) và ca sĩ từng thắng giải Brit, Florence Welch, nhưng họ sẽ phải tranh giải cùng với ca sĩ thiếu niên người Canada, Justin Bieber, và ca sĩ nhạc rap Drake trong hạng mục Ca sĩ mới nổi.

Susan Boyle - người đứng đầu bảng xếp hạng album ở Anh và Mỹ hai lần trong vòng 12 tháng qua - sẽ tranh giải cùng với Katy Perry và Lady Gaga ở thể loại album giọng hát nhạc pop.

La Roux và Goldfrapp lọt vào danh sách Đĩa nhạc khiêu vũ hay nhất và album khiêu vũ /điện tử hay nhất.

Trong thể loại này, thường do các nghệ sĩ Anh thống lĩnh, còn có các ca sĩ kỳ cựu của Anh, Chemical Brothers và Groove Armada.

Một trong những tên tuổi ít được biết đến là nhà sản xuất Alex Da Kid, tên thật là Alexander Hunt, 27 tuổi, sinh ra ở London.

Anh được bốn đề cử cho những đóng góp của mình với Eminem và Rihanna, B.o.B và ca sĩ Hayley Williams của band Paramore.

Trong thể loại giọng hát trình diễn hay nhất, Michael Jackson được một đề cử di cảo cho bản This Is It.