Tưởng niệm John Lennon

Tưởng niệm John Lennon tại Central Park, New York
Image caption Bưu thiếp, nến và ảnh được mang đến tưởng niệm John Lennon tại Central Park, New York

Những người hâm mộ ca sĩ John Lennon đã hát các bài hát của ông, đặt hoa và thắp nến nhân kỷ niệm 30 năm ngày ca sĩ của ban nhạc Beatles qua đời, ngày 8/12/1980.

Buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại New York, nơi nhân vật huyền thoại âm nhạc này đã bị bắn chết, và tại thành phố quê hương Liverpool của ông. "Tôi thực sự thấy tối nay tôi có cảm giác bình an ở đây", ông Adam Byrne, 34 tuổi, từ Liverpool cho hay:

"Tôi nghĩ rằng thông điệp của ông mạnh mẽ như từ trước đến nay vẫn." Bà quả phụ Yoko Ono tổ chức một buổi hòa nhạc tại Tokyo, trong khi có các buổi gặp mặt khác ở nhiều thành phố, từ Prague tới Havana. Ca sĩ và cũng là nhạc sĩ sáng tác này bị Mark Chapman, một kẻ hâm mộ ông tới mức điên cuồng, hạ sát khi John Lennon mới 40 tuổi, ngay bên ngoài toà nhà Dakota ở Manhattan, New York, Hoa Kỳ.

Vì hòa bình

Ở Liverpool, vài trăm người thắp nến và cầm các thanh phát sáng, bất chấp thời tiết lạnh giá, đứng hát những bài hát của Lennon và nghe đọc thơ lấy cảm hứng từ ca sĩ quá cố. Buổi tưởng niệm được tổ chức bên cạnh một tượng đài hòa bình do người vợ đầu của ông, Cynthia, và con trai Julian khánh thành hồi tháng 10 để tưởng nhớ tới John Lennon. Một bức ảnh khổng lồ của John với Julian được treo, cùng với một biểu ngữ mang tên một trong những bài hát tiêu biểu của John Lennon, Give Peace a Chance – Hãy đem lại một cơ hội cho hòa bình.

Image caption Bà Ono vẫn tiếp tục sống tại căn hộ tại tòa nhà Dakota, New York, nơi John Lennon bị ám sát

"Thông điệp đó ngày nay vẫn còn vang vọng và rõ ràng như nó đã từng như vậy," ông Byrne nói. "Thật tuyệt khi thấy mọi người vẫn còn nhớ tới John và chúng tôi mang trong mình một phần của John. Hòa bình là điều có thể có được." Chris McIver, từ Wirral, cho biết đó là một "buổi tối rất tốt đẹp, bình an và hạnh phúc". "Chúng tôi ở đây chỉ để nhớ tới John và để nhớ lại cái đêm mà chúng tôi nghe tin anh mất, để nghĩ về John và để kỷ niệm ngày này."

Ông McIver nhớ lại khi nghe tin về cái chết của Lennon trên TV. "Tôi không thể tin được," ông nói. "Tôi nhớ đã đi vào phòng khách, ngồi lặng đi trên ghế và tôi cứ ngồi yên như vậy suốt một giờ đồng hồ. Tôi thực sự bị sốc." Phil Hanson, một người hâm mộ ở Liverpool Chavasse Park, mô tả bầu không khí là "đáng yêu, ấm áp và yêu thương". "Anh ấy là một trong những thần tượng của tôi," ông nói. "John Lennon đã cứu cuộc đời tôi, thậm chí tôi đã có một hình xăm về anh ấy trên cánh tay của mình." Tại New York, hàng trăm người hâm mộ tập trung tại Central Park, gần nơi Lennon bị bắn. Hoa được đặt trong khu vực Strawberry Fields, nơi biến thành khu vườn tưởng niệm sau cái chết của ông.

Hòa nhạc tưởng niệm Bà Ono đã biểu diễn tại một buổi hòa nhạc từ thiện ở Nhật Bản mang tên Dream Power John Lennon Super Live, gây quỹ cho các trường học dành cho trẻ em bị thiệt thòi trên khắp thế giới. "Nhân ngày kỷ niệm này, hãy cùng tôi nhớ tới John với tình yêu và sự tôn trọng sâu sắc," bà nói trong một tuyên bố.

"Trong đời sống ngắn ngủi 40 năm của mình, ông đã đem lại cho thế giới thật nhiều. Thế giới đã may mắn được biết đến anh. "Ngày nay chúng tôi vẫn học hỏi được rất nhiều từ anh!" Sean, con trai của John Lennon và bà Ono, nay cũng là một nhạc sĩ, đã sử dụng Twitter trả lời những chia sẻ ca ngợi cha mình từ khắp nơi trên thế giới. "Cảm ơn tất cả các bạn về những lời nói tốt đẹp," anh nói. "Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình trên trái đất. Đó là điều ông quan tâm nhất."

Tin liên quan