Diễn viên Pete Postlethwaite qua đời

Pete Postlethwaite
Image caption Pete Postlethwaite được Nữ hoàng Anh tặng danh hiệu OBE năm 2003

Diễn viên Anh từng được đề cử Oscar, Pete Postlethwaite, vừa qua đời, thọ 64 tuổi.

Các diễn viên điện ảnh và sân khấu đã hết lời ca ngợi ông.

Người từng là bạn gái của ông, bà Julie Walters, nói ông là "diễn viên thú vị nhất của thế hệ mình".

Bà nói ông Postlethwaite là một "phần rất quan trọng" trong sự nghiệp diễn xuất lúc mới vào nghề của bà – họ từng đi lưu diễn tại các quán rượu trong một gánh hát.

Bà nói bà đồng ý với đạo diễn Steven Spielberg, người đã làm việc với ông trong các phim như The Lost World: Jurassic Park, khi ông Spielberg mô tả ông Postlethwaite là "diễn viên tốt nhất trên thế giới".

Nhà báo và cũng là bạn của nam diễn viên này, ông Andrew Richardson, cho biết ông Postlethwaite, đã qua đời thanh thản tại bệnh viện ở Shropshire sau khi thời gian dài bệnh tật.

Postlethwaite được tặng danh hiệu OBE vào năm 2003.

Năm 1994, ông được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong phim In The Name of the Father – Nhân danh Cha - về vụ đánh bom quán rượu Guildford của IRA.

Người bạn diễn của ông trong phim, Daniel Day-Lewis, cũng là người từng làm việc với Postlethwaite trong vở diễn sân khấu vào những năm 1970, cho biết: "Pos chính là người chúng tôi ngưỡng mộ."

"Hồi còn là học sinh, chúng tôi đến xem ông trên sân khấu hết lần này đến lần," Day-Lewis nói về ông.

"Chúng tôi muốn giống ông, vừa tự nhiên và chân thật, có tấm lòng nhân hậu; không ngượng ngùng và bất kính một cách dễ thương. Ông luôn đứng về phía chúng tôi. Ông canh chừng bảo vệ chúng tôi...

"Chúng tôi yêu ông và theo ông như những đứa trẻ hạnh phúc, không bao giờ thiếu tiếng cười."

Người từng đoạt giải Oscar giành cho diễn viên xuất sắc nhất, Kevin Spacey, cũng là người đã làm việc với Postlethwaite trong phim The Usual Suspects, cho biết "không ai giống như Pete".

"Ông là một người đàn ông vĩ đại của nhà hát và cũng khắc lại một đời sống có một không hai trong phim. Ông có lẽ đã không được đánh giá cao như đáng lẽ ông phải được đánh giá, nhưng tôi nghĩ rằng đất nước này sẽ coi ông là một kho báu quốc gia," ông Spacey nói.

'Hiếm có và đặc biệt'

Postlethwaite, người sống ở Shropshire vùng giáp ranh xứ Wales, đã được điều trị tại bệnh viện Royal Shrewsbury.

Ông gần đây đã nói với tờ Star Shropshire rằng nhân viên tại bệnh viện thật "tuyệt vời và tôi biết ơn họ".

Nam diễn viên chào đời ở Warrington, Cheshire, và bắt đầu sự nghiệp của mình tại Nhà hát Everyman ở Liverpool vào những năm 1970.

Ông từng làm việc với diễn viên Walters và các ngôi sao tương lai khác như Alison Steadman, Bill Nighy và Alan Bleasdale.

Nighy đã ca ngợi ông "một người đàn ông hiếm có và vô cùng đặc biệt".

"Tôi vinh dự có được tình bạn với ông - ông là người không thể thay thế," Bill Nighy nói thêm.

Postlethwaite trở lại Nhà hát Everyman hồi năm 2008 trong vai diễn vở King Lear – vua Lear, một vai diễn ông luôn muốn nhận, và sau đó nói rằng nhà hát là "nơi tôi bắt đầu thực sự, hoặc là nơi tôi nhận ra rằng làm diễn viên không phải là một công việc có thể coi nhẹ".

Ông qua đời, để lại vợ và hai người con.