Phim Blue Valentine khơi mào tranh luận

Ryan Gosling và Michelle Williams trong phim Blue Valentine
Image caption Ryan Gosling và Michelle Williams trong phim Blue Valentine về quan hệ vợ chồng tan vỡ

Đạo diễn phim Blue Valentine cho biết cuộc chiến mới đây về việc xác định độ tuổi thích hợp cho người xem phim đang gây tranh cãi về tình dục và bạo lực trong phim.

Bộ phim đã thắng sau khi khiếu nại với chứng chỉ định độ tuổi người xem, từ "Trên 17 tuổi" (NC-17), thành "Dưới 17 tuổi phải có người lớn đi kèm" (R rating).

Bộ phim về hôn nhân, được phát hành ở Anh vào cuối tuần này và được xếp thuộc loại dành cho người xem từ 15 tuổi trở lên, hiện đang nằm trong danh sách tranh cử hai giải Golden Globe - Quả Cầu Vàng. Ryan Gosling và Michelle Williams được đề cử nam diễn viên xuất sắc nhất và nữ diễn viên xuất sắc nhất trong bộ phim truyện này. Xếp hạng của Mỹ là do Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPAA) đưa ra, mà lúc đầu là Trên17 tuổi trở lên, vì "cảnh có nội dung tình dục lộ liễu". "Tôi nghĩ rằng MPAA đã sai," đạo diễn Derek Cianfrance nói với BBC. 'Sex là điều cấm kỵ " "Họ nhã nhặn và rộng lượng khi đảo ngược quyết định của họ vì thế tôi rất nể trọng họ. "Việc này đã khởi đầu một cuộc thảo luận lớn ở Mỹ về việc tại sao tình dục lại là điều cấm kỵ và tại sao bạo lực thì lại không thành vấn đề. Tôi nghĩ rằng MPAA phải đánh giá lại quan điểm của mình về những thứ này.

"Tôi cảm thấy như con tôi sẽ xem những cảnh còn tồi tệ hơn trong các quảng cáo giữa các trận bóng đá - bạo lực và súng ống. Phim Blue Valentine chỉ là về sự gần gụi thể xác và cảm xúc. Có rất ít ảnh khoả thân trong phim này mà nó thiên về những cảm xúc thực sự hơn..." Bộ phim được xếp loại R có nghĩa là những người dưới 17 tuổi có thể xem các bộ phim loại này nếu có người lớn đi kèm. Blue Valentine là câu chuyện về mối quan hệ vợ chồng đang chết dần giữa Dean và Cindy (do Gosling và Williams thủ vai). Nó pha trộn cảnh họ khi mới quen nhau trước đó một vài năm với những cảnh đau đớn của tình trạng quan hệ hôn nhân bị hủy hoại vào thời điểm hiện tại. Việc quay phim bắt buộc Gosling và Williams phải trải nhiều giờ với những cảnh sex đòi hỏi kỹ thuật diễn. "Michelle và Ryan đã thể hiện diễn xuất trần trụi đầy can đảm và xúc động," đạo diễn Cianfrance nói. Ông nói thêm: "Chúng tôi cố gắng xử lý vấn đề tình dục trong phim Blue Valentine một cách có trách nhiệm. Chúng tôi xử lý tình dục cũng như chúng tôi xử lý các cảnh khác - với một sự trung thực và có nhân phẩm nhất định." Bộ phim là một hành trình 12 năm đối với ông Cianfrance. Ông đã soạn thảo lại kịch bản 66 lần kể từ năm 1998. Cả hai Gosling và Williams đã được gắn bó với dự án này vài năm trước khi phim cuối cùng bắt đầu được quay. 'Ngoài tầm tay tôi' "Tôi cảm thấy giống như bộ phim đã bị nguyền rủa, nhưng một khi bắt đầu quay phim chúng tôi đã may mắn bởi vì tất cả những khoảnh khắc kỳ diệu bắt đầu diễn ra ở ngay trước máy quay", ông Cianfrance nói. Bất kể điều gì sẽ diễn ra tại giải Golden Globe - Quả cầu vàng, đạo diễn Cianfrance vẫn giữ quan điểm cởi mở về cơ hội đoạt giải Oscar. "Những điều như vậy vượt ra ngoài tầm tay của tôi. Năm ngoái, tôi đã dong ruổi trên đường để hỗ trợ cho bộ phim. Michelle và Ryan chẳng có thể làm gì hơn được nữa,” ông nói.