Lễ trao giải âm nhạc Brit ít người xem

Ban Mumford and Sons Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ban Mumford and Sons tại giải Brits Awards

Giải thưởng âm nhạc của Anh, Brit awards, đã thu hút một lượng người theo dõi trên truyền hình thấp nhất kể từ năm năm nay, với 4,8 triệu người xem.

Ca sĩ Tinie Tempah đoạt hai giải, gồm Ca sĩ Anh mới nổi và Đĩa đơn hay nhất cho bản Pass Out, trong khi Ban Take That đoạt Ban nhạc Anh xuất sắc nhất.

Album Anh hay nhất lọt vào tay ban Mumford and Sons với album mang tên Sigh No More, trong khi ca sĩ Plan B và Laura Marling đoạt giải Nam và Nữ ca sĩ Anh xuất sắc nhất.

Ngoài ra các giải khác được trao cho Rihanna, Cee Lo Green và Arcade Fire, trong đó đĩa The Suburbs đoạt album nước ngoài xuất sắc nhất.

Tempah - tên thật là Patrick Okogwu - là nghệ sĩ được đề cử nhiều giải nhất - 4 giải.

Khi lên nhận giải thưởng, ngôi sao này nói: "Tôi muốn cảm ơn Thượng đế và gia đình tôi, những người đã luôn bên tôi vào những lúc khó khăn."

Rihanna, người đã biểu diễn tại buổi lễ, được trao tặng giải Nữ ca sĩ quốc tế xuất sắc nhất, trong khi Cee Lo Green đoạt giải này dành cho nam ca sĩ.

Ca sĩ này nhận giải thưởng từ tay đua xe giải Công thức 1, Lewis Hamilton, và đã nói với khán giả là tim anh cũng đang chạy đua.

Ngoài ra phải kể tới Justin Bieber - ca sĩ nhạc pop 16 tuổi, nổi lên nhờ một video đưa lên YouTube - ra về với một giải dành cho ca sĩ quốc tế mới nổi.

Ban Take That mở đầu buổi lễ với phần trình diễn đĩa đơn mới của họ, bản Kidz, và chương trình do cây hài người Anh, James Corden, dẫn.

Cả 5 thành viên ban nhạc đã lên sân khấu biểu diễn được phụ trợ bởi các nghệ sĩ múa mặc trang phục giống như cảnh sát dã chiến.

Ban này, tái hội tụ với Robbie Williams hồi năm ngoái, đã thắng trước Biffy Clyro, Mumford and Sons và Gorillaz ở thể loại Ban nhạc xuất sắc nhất.

Trên sân khấu, Mark Owen tỏ lời cảm ơn Williams. "Tôi xin nói là Cảm ơn bạn đã quay trở lại," anh nói. "Thật là vui sướng khi năm chúng ta lại cùng có mặt biểu diễn tại đây."

Ban nhạc này cũng được đề cử Album Anh xuất sắc nhất cũng với Plan B, Tempah và The xx.

Roger Daltrey của The Who trao giải Album xuất sắc nhất cho Mumford and Sons. Khi nhận giải Marcus Mumford nói: "Thật là cảm giác rất kỳ lạ. Xin cảm ơn vô cùng. Chúng tôi rất vinh dự được nhận giải này."

Ellie Goulding và Mark Ronson đã trao giải Lựa chọn của giới phê bình âm nhạc cho Jessie J.

Ca sĩ sinh ra và lớn lên tại Essex, hiện đang chiếm vị trí đứng đầu bẳng xếp hạng đĩa đơn với bản Price Tag, là nữ ca sĩ thứ tư trong bốn năm qua được nhận giải này.

Adele, Plan B và Tempah là trong số các ca sĩ biểu diễn tại buổi lễ, trong khi Cee Lo Green và Paloma Faith biểu diễn bế mạc.

Tất cả phần trình diễn tại lễ trao giải, vốn lần đầu tiên được tổ chức tại nhà biểu diễn O2 ở London, đều được đưa lên mạng và những người yêu thích có thể mua qua mạng iTunes.

Lợi nhuận từ việc bán qua mạng sẽ được trao cho Quỹ Brits, tổ chức từ thiện đối tác của giải này.

Tin liên quan