Tiết lộ hồ sơ cảnh sát về Caravaggio

Họa phẩm của Caravaggio
Image caption Danh họa Michelangelo Merisi Caravaggio (1571-1610) được cho là một nghệ sỹ lắm tài, nhiều tật.

Bốn trăm năm sau cái chết của Michelangelo Merisi xứ Caravaggio, các hồ sơ 'hình sự' của cảnh sát về cuộc đời của ông được công bố với những phát hiện mới đáng chú ý.

Một cuộc triển lãm các Tài liệu Lưu trữ Quốc gia tại Rome vừa đưa ra ánh sáng nhiều chi tiết về cuộc đời 'nổi loạn' của Caravaggio ở đây vào cuối 16 và đầu thế kỷ 17.

Những chi tiết về bạn bè, sinh hoạt thường nhật và các vụ cãi vã gây gổ thường xuyên của Caravaggio, kể cả án tử hình do Giáo Hoàng Paul V tuyên án với Caravaggio đều được miêu tả qua các biên bản viết tay cũng như các hồ sơ tại tòa án.

Các tài liệu này có số lượng dày bằng các cuốn sách nhiều tập với trọng lượng khá nặng và được bảo quản, lưu trữ như những tư liệu lịch sử từ thời Phục Hưng và thời gian về sau này.

Các thông tin cho thấy chân dung một Caravaggio như một người đàn ông đi đâu cũng 'ngạo nghễ' và mang theo vũ khí như kiếm hay thậm chí cả sung lục và 'khoe khoang' về năng lực cũng như những đơn đặt hàng nghệ thuật với ông.

Qua những gì được tiết lộ, vị họa sỹ bậc thầy này vốn sinh năm 1571 và mất năm 1610 được thấy thường xuyên có những rắc rối với cảnh sát, qua các biên bản ghi lại nhiều vụ việc, chẳng hạn trong đó, có vụ ông ném một đồ vật vào mặt một người bồi bàn trong quán rượu.

Hay trong một vụ khác, ông đục một lỗ hổng trên trần nhà ở căn phòng đi thuê của ông, để một bức tranh lớn của ông sẽ được đưa vào phù hợp.

Một hồ sơ khác cho hay bà chủ nhà của danh họa đã kiện ông và do đó mà ông và một số người bạn ném gạch đá vào cửa sổ nhà bà này.

Ẩu đả

Image caption Các tư liệu cho hay danh họa Caravaggio nhận được nhiều đặt hàng sáng tạo nghệ thuật trong thời gian chạy trốn.

Nhiều văn bản lưu trữ liên quan đời tư của Caravaggio không thực sự dễ giải mã đối với những người không thuộc chuyên môn, nhưng là tư liệu phong phú cho những nhà lưu trữ và văn bản học có tay nghề.

Một trong các tài liệu cung cấp thông tin về vụ ẩu đả nghiêm trọng nhất của danh họa vào tháng 5 năm 1606, trong đó ông đã giết chết một người có tên là Ranuccio Tommassoni.

Vụ xô xát gây chết người này, cũng giống như một cuộc xung đột ngày nay giữa các băng đảng hiếu chiến - đã được sắp xếp trước với sự tham gia của tám người mà danh tính ngày nay đã có thể hoàn toàn được xác nhận.

Caravaggio và ba đồng phạm của ông cùng một một đại úy trong quân đội của Giáo Hoàng, đã gặp các đối thủ của họ tại một sân chơi bóng Pallacorda (Pallacorda là một trò chơi chơi như hình thức ban sơ của môn quần vợt ngày nay), ở khu vực Campo Marzio, nơi nhà danh họa này sống.

Một số cây viết tiểu sử từng cho rằng có thể đã xảy ra một cuộc tranh cãi liên quan đến một phụ nữ, nhưng các văn bản của tòa án để lại cho thấy cuộc tranh cãi nổ ra liên quan tới một khoản nợ cờ bạc.

Caravaggio đã giết Ranuccio và chạy trốn khỏi thành phố.

Một trong những người ủng hộ chính của Caravaggio đã bị thương nặng. Ông này sau đó bị đưa tới nhà tù và đã được đưa ra xét xử, theo những bằng chứng mới từ tư liệu công bố.

Chết trẻ

Image caption Caravaggio được cho là có ảnh hưởng ít nhiều tới các danh họa khác như Rubens, Bernini hay cả Rembrandt.

Sau sự việc, Caravaggio đào thoát về miền Nam tới Malta và Sicily, nơi mà ông nhận được các đặt hàng sáng tạo thuật quan trọng mới.

Đây cũng là thời gian mà Giáo Hoàng Paul V - người vừa được chính danh họa vẽ chân dung - đã công bố án tử hình vắng mặt với danh họa sau vụ giết người của ông.

Các tài liệu cũng làm sáng tỏ về cái chết của Caravaggio ở Porto Erole, mạn bắc thành Rome vào tháng Bảy 1610.

Danh họa không qua đời một mình trên bãi biển, sau khi chạy trốn các chủ nợ và sự săn đuổi của cảnh sát, như một số người viết tiểu sử của ông cho hay, mà ông chết trên giường bệnh.

Cái chết tới sớm khi ở tuổi 38 tuổi, Caravaggio đang trên đường trở lại thành phố từ miền Nam, với hy vọng và tin tưởng mạnh mẽ rằng ông sẽ được tha thứ cho hành vi phạm tội trước đó của mình.

Các tài liệu ghi lại cuộc sống và đời tư của danh họa vốn sinh trưởng vào cuối thế kỷ thứ 16 và đầu thế kỷ thứ 17 này ở Rome được viết bằng tiếng Latinh kết hợp với ngôn ngữ khác nhau.

Trong đó,người ta thấy có các thuật ngữ pháp lý được sử dụng bằng tiếng Latinh và cả tiếng Italia, thứ tiếng mà bất kỳ một người Roma hiện đại nào ngày nay đều có thể dễ dàng hiểu được.

Tuy nhiên, nhiều tài liệu cần được khôi phục lại một các cẩn thận, như các lớp da đã bị thời gian phá vỡ kết cấu, mực đen bị a-xít hóa làm ăn mòn các trang.

Trong việc công bố các tư liệu mới này, người ta cũng được biết rằng một số nơi như một công ty xe buýt địa phương, cùng các nhà phân phối của hãng Land Rover tại Ý đã giúp tài trợ cho việc này.

Trong khi đó, Bộ Văn hóa Ý đang tiến hành cắt giảm ngân sách năm nay như một phần của chương trình thắt lưng buộc bụng vốn làm cho nhiều thư viện và trung tâm lưu trữ ở nước này bị ảnh hưởng nặng nề.

Các tài liệu được phục hồi cho thấy bối cảnh lịch sử khiến cuộc triển lãm hồi năm ngoái tại Rome đã bán hết nhẵn vé. Tại triển lãm này hơn 3/4 triệu người đã xếp hàng hàng tiếng đồng hồ trong cái nóng ngột ngạt mùa hè để được tận mắt chiêm ngưỡng 50 tác phẩm của nhà danh họa điên rồ, nguy hiểm và hư đốn này.

Tin liên quan