Hoa hậu Texas thắng phiên xử "quá béo"

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cô Ramirez nói cô bị yêu cầu phải bỏ món ăn tacos trong một buổi chụp hình.

Người đẹp giành chiến thắng trong cuộc thi hoa hậu ở Mỹ, người nói đã bị tước vương miện do tăng cân, đã thắng trong cuộc chiến pháp lý, giành lại được danh hiệu.

Cô Domonique Ramirez, 17 tuổi, nói rằng các quan chức cuộc thi hoa hậu tại Texas đã yêu cầu cô "bỏ ăn món bánh ngô (tacos)".

Các nhà tổ chức cuộc thi Hoa hậu San Antonio nói rằng cô bị sa thải bởi đã vi phạm hợp đồng.

Sau gần 12 giờ nghị án, các bồi thẩm ở Bexar County, Texas, đã ra phán quyết có lợi cho cô Ramirez.

Thẩm phán Nellermoe Barbara nói bà không "có bất cứ lựa chọn nào khác ngoài việc phục hồi danh hiệu Hoa hậu San Antonio 2011 cho cô Domonique Ramirez".

Đồ ăn gây hại cho sức khỏe

Cô Ramirez, cao 173cm, nặng 58,5kg, nói sau khi nghe phán quyết hôm thứ Năm: "Đây là nguyên tắc, là điều đúng đắn cần làm."

Các nhà tổ chức đã tước vương miện của cô vào tháng Giêng, nói rằng cô đã đến muộn khi đi dự các sự kiện và không giữ gìn hình thức nữ hoàng sắc đẹp một cách phù hợp.

Trong phiên tòa kéo dài một tuần, giám đốc cuộc thi Linda Woods nói tân hoa hậu đã xuất hiện trong bộ bikini với dáng vẻ thừa cân, khiến các tấm hình chụp "không thể sử dụng được".

Cô Ramirez nói với tòa án rằng những người tổ chức cuộc thi đã nói rằng cô "cần phải bỏ món bánh ngô (tacos) và các đồ ăn không tốt cho sức khỏe".

Bà Woods nói bản án là một "sự bất công đối với thành phố San Antonio".

Bồi thẩm Jesse Sanchez nói với tờ báo địa phương, Express-News, rằng bản án là "một quyết định khó khăn". Bà từ chối tiết lộ những khoản bồi thường thiệt hại và lệ phí mà cô Ramirez được xử thắng.

Nay đã giành lại được danh hiệu, cô Ramirez hội đủ điều kiện để dự thi Hoa hậu Texas và Hoa hậu Mỹ.

Nhưng vẫn còn một vấn đề phức tạp. Trong thời gian cô bị tước vương miện, một người đẹp khác của San Antonio, côAshley Dixon, đã được trao vương miện.

Cô Ramirez nói: "Tôi không có ý định lấy đi vương miện của Ashley. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể chia sẻ danh hiệu và cô ấy cũng có thể đi dự thi Hoa hậu Texas cũng như Hoa hậu Bexar County, và chúng tôi cùng có thể chia sẻ vương miện".