Vấn đề tác quyền nhạc Trịnh

Bản quyền hình ảnh tcs
Image caption Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Vào ngày kỷ niệm 10 năm nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ra đi, bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của cố nhạc sỹ đã trao đổi với BBC tiếng Việt về một số điểm liên quan tới tác quyền và điều được mô tả là có một số sách nêu những điểm chưa chính xác về nhạc sỹ.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh: Xét về tác quyền thì tại Việt Nam cũng có luật, tuy nhiên cũng có nơi khi tổ chức biểu diễn thì nói qua với gia đình và cũng có nơi không. Mà tại sao họ lại vẫn được làm thì tôi không hiểu tại sao. Ai tổ chức mà báo để ký với mình thì mình ký còn ai không nói thì cũng thôi vì gia đình cũng không muốn làm ồn lên.

Thực sự ra thì gia đình cũng không muốn nói. Chúng tôi nghĩ rằng tự mỗi người nên làm đúng. Vấn đề này không chỉ là đối với nhạc sỹ Trịnh Công Sơn mà với tất cả các tác giả khác nữa.

BBC: Ngoài các buổi biểu diễn ở trong nước thì cũng có các buổi biểu diễn ở hải ngoại nơi các ca sỹ thể hiện tác phẩm của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Vậy họ cũng xin ý kiến gia đình trước hay sao?

TVT: Đúng ra phải là như vậy. Nhưng nói về hải ngoại thì phải nói là gần như chưa thấy ai liên lạc với gia đình chúng tôi cả. Gia đình cũng biết ở hải ngoại sử dụng bài của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn rất nhiều nhưng cũng chưa thấy ai liên lạc về vấn đề này. Chắc là ở hải ngoại họ chưa nghĩ tới chuyện đó.

BBC: Nếu họ muốn liên lạc với gia đình thì họ liên lạc như thế nào?

TVT: Thực ra tìm cách liên lạc với chúng tôi cũng không có khó khăn gì. Có những người muốn liên hệ với gia đình thì họ hỏi rồi cũng ra thôi. Vấn đề là họ có muốn làm hay không thôi. Kiếm địa chỉ hay số điện thoại không khó.

BBC: Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày nhạc sỹ ra đi, gia đình có thể cho biết các sự kiện mà gia đình tổ chức?

TVT: Năm nay cũng rất bận vì gia đình cũng cùng với một công ty Truyền thông Thanh niên và công ty BHD để tổ chức một chuỗi chương trình dài, sáu chương trình và có ra một cuốn sách và tổ chức cả triển lãm nữa.

Điểm đáng lưu ý là có một số sách viết về nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nhưng tác giả không hiểu vì sao đưa ra một số điểm không chính xác và gia đình hy vọng sẽ có dịp nào đó đưa ra vấn đề này. Hiện nay vì đang có quá nhiều việc nên phải sắp xếp để làm từ từ thôi. Tức là sẽ nêu lên những điểm chưa được chính xác hay chưa đúng.