Tranh Trung Quốc bán với giá kỷ lục

Tranh sơn dầu của Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AP

Một bức tranh sơn dầu gồm 3 tấm do nghệ sĩ Trương Hiểu Cương vẽ vừa được bán đấu giá tại Hồng Kong với giá 79 triệu đôla Hong Kong, tương đương 6,3 triệu bảng Anh - một kỷ lục đối với một tác phẩm nghệ thuật đương đại Trung Quốc.

Tác phẩm sáng tác năm 1988, mang tên Forever Lasting Love - Tình yêu vĩnh cửu, vẽ hình một số hình người bán khỏa thân trong một quang cảnh khô cằn bao quanh bằng các biểu tượng, trong số đó là một con dê đực gày còm.

Đây là một trong số 105 tác phẩm nghệ thuật thuộc về nhà sưu tầm người Bỉ, Baron Guy Ullens, được nhà đấu giá Sotheby's Hong Kong bán ra.

Các tác phẩm này thu về 427 triệu đôla Hong Kong (tương đương 34 triệu bảng Anh), gấp ba lần so với giá người ta ước đoán.

Forever Lasting Love - Tình yêu vĩnh cửu - phá kỷ lục một tác phẩm nghệ thuật đương đại trước đó của Trung Quốc, từng được bán với giá 75 triệu đôla Hong Kong (tương đương 6 triệu bảng Anh).

Kỷ lục này là tác phẩm của Tằng Phàm Chí trong bộ Mặt nạ Series 1996 số 6, được bán đấu giá tại Hong Kong năm 2008.

'Toàn cảnh quang phổ' Evelyn Lin, người đứng đầu bộ phận chuyên về Nghệ thuật đương đại Á châu của Sotheby's, cho biết Forever Lasting Love là "một tác phẩm có chất lượng đáng được để vào bảo tàng cua một giai đoạn đáng chú ý về sự tiên phong của nghệ thuật Trung Quốc".

Cuộc bán đấu giá cũng đem lại kỷ lục cho một số nghệ sĩ Trung Quốc khác như Trương Bồi Lực - mà tác phẩm Series "X?" số 3 bán được với giá 23 triệu đôla Hong Kong (tương đương 1,8 triệu bảng Anh) - và Cảnh Kiến Dực, với tác phẩm Two People Under a Light - Hai người dưới đèn - thu về 18,6 triệu đôla Hong Kong (tương đương 1,5 triệu bảng Anh).

Trình Thọ Khang, Giám đốc điều hành Sotheby's châu Á, cho biết các tác phẩm được bán trong cuộc đấu giá này đại diện "cho toàn cảnh từ cả hai thái cực của nghệ thuật đương đại Trung Quốc".

"Tôi cho rằng mọi người có thể tự hào khi được sở hữu một tác phẩm của lịch sử đó, của tiến trình đó và một phần của viễn ảnh đó," ông nói thêm.

Ông Ullens, người đã cùng với vợ là Myriam thành lập Trung tâm nghệ thuật đương đại Ullens tại Bắc Kinh (Ucca), cho biết việc bán các tác phẩm này đi không có nghĩa là ông từ bỏ những ủng hộ của ông đối với trào lưu nghệ thuật đó của Trung Quốc.

Ucca cho biết trong một tuyên bố rằng giấc mơ của ông Ullens là hỗ trợ và quảng bá cho một thế hệ các nghệ sĩ trẻ hơn.