Zeta Jones điều trị hưng trầm cảm

Catherine Zeta Jones và chồng Michael Douglas
Image caption Catherine Zeta Jones và chồng Michael Douglas có với nhau 2 con

Nữ diễn viên Catherine Zeta Jones vừa được điều trị rối loạn tâm thần lưỡng cực sau thời gian căng thẳng khi chồng bà điều trị ung thư họng.

Zeta Jones, 41 tuổi, quyết định vào một "cơ sở y tế tâm thần" một thời gia ngắn, người phụ trách quảng bá của bà cho biết. Diễn viên Mỹ Michael Douglas, người được chẩn đoán bị ung thư họng vào cuối năm nay, cho biết hồi tháng Giêng khối u của ông đã hết và ông chiến thắng bệnh tật. Hồi tháng Chín năm ngoái, Zeta Jones cho biết bà rất "giận dữ" khi các bác sĩ đã không phát hiện được bệnh ung thư của chồng bà sớm hơn. Rối loạn tâm thần lưỡng cực, còn được gọi là hưng trầm cảm, gây ra những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng, mà thường là kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Người phụ trách việc quảng bá cho diễn viên Zeta Jones, CeCe Yorke, cho biết, nữ diễn viên này đã tìm đến điều trị cho tình trạng tâm thần này sau những căng thẳng do cuộc chiến chống lại bệnh ung thư của chồng bà. "Sau khi phải đối phó với tình trạng căng thẳng trong những năm qua, Catherine đã quyết định vào một cơ sở y tế tâm thần trong một thời gian ngắn để điều trị rối loạn lưỡng cực dạng II," CeCe Yorke nói. "Cô cảm giác thật tuyệt và mong đợi bắt đầu làm việc từ tuần này với hai bộ phim sắp tới của cô."

Không rõ Zeta Jones, người vùng Swansea, xứ Wales, Anh Quốc, được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực này từ khi nào hoặc nơi bà được điều trị là ở đâu.

Ông Mark Davies, thuộc Tổ chức từ thiện y tế tâm thần mang tên Rethink (Suy nghĩ lại), cho biết, nữ diễn viên này đã thể hiện can đảm khi tiết lộ chứng rối loạn lưỡng cực này trong khi vẫn còn có kỳ thị với bệnh tâm thần. "Mặc dù cô sẽ cảm thấy rất dễ bị tổn thương, nhưng một mặt nào đó cô sẽ an ủi được nhiều người khác, những người có thể đang chịu đựng trong im lặng và có lẽ cảm thấy rất lo sợ," ông nói thêm. Ông Davies cho biết rối loạn này có thể được kích hoạt bởi một loạt các yếu tố và không có trường hợp nào giống trường hợp nào. Ông cho biết ngôi sao điện ảnh này có thể được cho dùng thuốc và liệu pháp trò chuyện, hiện đang được công nhận là ngày càng có hiệu quả trong các trường hợp bệnh tâm thần nặng. Khoảng 1% dân số bị chứng rối loạn lưỡng cực. Alun Thomas của tổ chức từ thiện y tế tâm thần xứ Wales, Hafal, cho biết: "Điều quan trọng nhất với tin này là Catherine đã tìm trợ giúp. "Nhiều báo chí có thể đưa tin này thành chuyện giật gân nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là làm sao thảo luận một cách nhạy cảm và nâng cao nhận thức về vấn đề này. "Rất nhiều người nổi tiếng và làm công việc sáng tạo được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực ... có rất nhiều người đã phục hồi và có cuộc sống sáng tạo rất hiệu quả." Ngay sau khi chồng bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nữ diễn viên xứ Wales tiết lộ bà đã rất "giận dữ" khi các bác sĩ đã không phát hiện bệnh sớm. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí People hồi tháng Chín năm ngoái, bà nói: "Anh ấy tìm mọi cách mà vẫn không phát hiện được gì..." "Nó làm cho tôi tức giận họ đã không phát hiện ra bệnh sớm hơn," bà nói thêm. Ngôi sao điện ảnh, người đã đoạt giải Oscar nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Chicago, đã được tặng danh hiệu CBE từ Thái tử xứ Wales tại Cung điện Buckingham hồi tháng Hai. Bà nổi tiếng tại Anh qua màn ảnh nhỏ trong bộ phim hài năm 1991, Darling Buds of May, trước khi đến Hollywood tham gia đóng các phim như Entrapment, Traffic, và The Mask of Zorro.