Khát vé xem Olympics London 2012

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Lượng đơn đăng ký vé tăng vọt trong lúc hạn chót đang đến gần.

Lượng đơn đăng ký vé xem Olympics London 2012 đã "tăng vọt" do thời hạn chót đang đến gần, các nhà tổ chức cho biết.

Mọi người có thể đăng ký cho tới 23h59 hôm nay 26/4, giờ Anh, trên trang mạng London 2012 website, để đặt mua trong tổng số 6,6 triệu vé sẽ phát hành.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Olympics 2012, Lord Coe nói rằng chỉ có 50% vé các sự kiện lớn sẽ được phân phối cho công chúng, sau khi các nhà tài trợ lấy phần vé của mình.

Đơn đăng ký sẽ được xử lý trong thời gian tháng Năm và tháng Sáu. Những người được mua sẽ nhận thông báo muộn nhất là ngày 24/6.

Trước khi vé được đưa ra bán hôm 15/3, hơn 2,5 triệu người đã đăng ký trên trang mạng chính thức.

"Tăng mạnh"

Vé được bán ra từ mức 20 bảng đến 2.012 bảng, là giá cao nhất cho lễ khai mạc. Vé dự các sự kiện có quá đông người đăng ký sẽ được phân phối trên cơ sở rút thăm ngẫu nhiên.

Lord Coe nói rằng lượng đơn đăng ký vé đã "tăng mạnh" trong dịp cuối tuần và những người nạp đơn vào ngày cuối cùng sẽ vẫn có cơ hội tương đương như những người nạp đơn sớm hơn.

Đề nghị mọi người hãy quan tâm cả tới các sự kiện thể thao "ít nổi trội" hơn, ông thừa nhận có chừng một nửa lượng vé của các sự kiện lớn sẽ được phân phối tới tay dân chúng.

Ông nói: "Nhìn chung, có 75% lượng vé được dành cho các đơn đăng ký của công chúng. Tính chung chung là vậy, nhưng với một số sự kiện lớn thì tỷ lệ này giảm xuống, ở mức thấp hơn."

"Phải nói rõ rằng khi đề cập tới các công ty, thì thực ra có lẽ chỉ 8% hay 9% vé là dành cho các công ty. Phần còn lại là cho gia đình Olympics, các liên đoàn quốc tế, và tất nhiên, các nhà tài trợ chi phần lớn cho việc tổ chức Thế Vận Hội."

"Rất khó nói một cách chính xác, nhưng (lượng vé vào xem các sự kiện thể thao lớn) có thể giảm xuống còn 50%."

Ông cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng người dân có thể không mua nổi vì giá vé quá cao.

"Cũng giống như mua bất kỳ thứ gì khác thôi. Quý vị nhớ chuẩn bị tiền sẵn sàng cho tới ngày 24/6. Đừng đăng ký mua quá nhiều vé, khiến quý vị có thể lâm vào tình trạng không đủ tiền trả."

Có tổng số 650 trận thi đấu trong tổng số 26 môn thể thao, diễn ra trong 17 ngày. Mỗi người chỉ được phép đăng ký tối đa vé của 20 trận.

Các trận được ưa chuộng nhất, trong đó có trận chung kết chạy 100m nam, thì bị giới hạn mỗi người chỉ được đăng ký tối đa bốn vé.

Các nhà tổ chức cần thu được 25% tổng doanh thu từ tiền bán vé.