Sex và cà phê 'gây đột quỵ'

Cà phê Bản quyền hình ảnh SPL
Image caption Cà phê có liên quan tới 1 trong 10 trường hợp bị đứt mạch máu não

Cà phê, làm tình và xỉ mũi có thể gia tăng nguy cơ bị một dạng đột quỵ, theo các nhà nghiên cứu tại Hà Lan cho biết.

Nghiên cứu thực hiện với 250 bệnh nhân đã xác định 8 yếu tố dẫn tới nguy cơ bị chảy máu não.

Những yếu tố này đều tăng huyết áp và có thể dẫn tới các mạch máu bị vỡ, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Stroke (Đột quỵ).

Hiệp hội phòng chống đột quỵ cho biết cần có thêm các nghiên cứu để xem nếu những yếu tố này có dẫn tới đứt mạch máu.

Hơn 150.000 người tại Anh bị đột quỵ mỗi năm people với gần 29.000 người là do đứt mạch máu não.

Chảy máu có thể xảy ra khi một mạch máu bị suy yếu, vẫn được gọi là chứng phình mạch não và dẫn tới vỡ mạch. Nó có thể dẫn tới tổn thương não hoặc tử vong.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Đại học tổng hợp ở Utrecht đã xem xét trường hợp của 250 bệnh nhân trong ba năm qua để xác định điều gì đã dẫn tới đứt mạch máu.

Mối nguy hiểm của caffein

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy là cà phê là nguyên nhân của hơn 1/10 các trường hợp phình mạch máu não dẫn tới đứt mạch.

Tuy người uống cà phê chỉ có nguy cơ cao hơn 1.7 lần nhưng đây là yếu tố thông thường hơn các yếu tố khác.

Bị giật mình cũng gia tăng nguy cơ này hơn 23 lần nhưng chỉ là nguyên nhân của 2.7% các trường hợp bị bệnh.

Tiến sĩ Monique Vlak, một nhà thần kinh học và tác giả chính của nhóm nghiên cứu, nói: "Tất cả các yếu tố này đều gây ra tình trạng gia tăng áp huyết đột ngột và trong thời gian ngắn mà dường như đây là nguyên nhân thông thường có thể có khiến dẫn tới vỡ mạch máu."

Nguy cơ thấp

Các tác giả nghiên cứu cho biết cứ 50 người thì có một người bị phình mạch máu nhưng chỉ có một số người bị đứt mạch.

Tiến sĩ Vlak khuyên rằng: "Giảmăn uống các thứ có caffeine hoặc điều trị bệnh nhân bị táo bón vốn đã bị phình mạch máu não bằng thuốc nhuận tràng có thể làm giảm nguy cơ bị xuất huyết màng não."

Nghiên cứu này chỉ xem xét nguyên nhân dẫn tới đứt/vỡ mạch máu. Huyến áp cao là nguyên nhân đầu tiên làm suy yếu mạch máu và có thể là do tình trạng quá cân, hút thuốc lá và thiếu tập luyện.

Tiến sĩ Sharlin Ahmed, Nhân viên liên lạc nghiên cứu tại Hiệp hội phòng chống đột quỵ cho biết: "Huyết áp cao đột ngột có thể gia tăng nguy cơ đứt mạch máu. Tuy nhiên khó có thể quyết định được liệu các yếu tố gây bệnh xác định trong nghiên cứu này có chắc chắn liên quan tới việc nó dẫn tới bị đột quỵ hay không vì cũng có thể chúng chỉ là tình cờ.

"Cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để đánh giá xem liệu mỗi yếu tố này có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới đứt mạch máu hay không."

Tin liên quan