Azerbaijan thắng cuộc thi ca nhạc Eurovision

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Eurovision năm sau sẽ được tổ chức tại Baku, thủ đô của quốc gia giành chiến thắng năm nay.

Azerbaijan vừa giành chiến thắng trong cuộc thi ca nhạc Eurovision năm nay, diễn ra tại Đức. Ứng viên của Anh đứng ở vị trí thứ 11 kết quả chung cuộc.

Eldar Gasimov và Nigar Jamal của nhóm Ell / Nikki được châu Âu yêu thích nhất, với kết quả bình chọn đạt 221 điểm cho tình khúc Running Scared.

Ban nhạc vừa được đổi mới, Blue, giành 100 điểm, còn ứng viên đại diện cho Ireland, cặp song sinh Jedward từng dự cuộc thi X Factor của Anh, về vị trí thứ tám.

Ứng viên Raphael Gualazzi của Ý giành vị trí thứ nhì, kế tiếp là Eric Saade của Thụy Điển.

"Người hạnh phúc nhất"

Đây là lần đầu tiên Azerbaijan đoạt giải trong suốt lịch sử 56 năm giải này được tổ chức. Azerbaijan lần đầu tiên tham dự Eurovision là hồi năm 2008.

Tuy sinh ra ở Azerbaijan, nhưng Jamal hiện đang sống tại Bắc London cùng chồng và hai con gái.

Khi nhận giải thưởng, Gasimov nói anh là "người đàn ông hạnh phúc nhất trên thế giới".

Bản quyền hình ảnh
Image caption Blue của Anh chỉ về vị trí thứ 11 cuộc thi Eurovision năm nay.

Năm nay lại là một năm đáng thất vọng của Anh, quốc gia vẫn chưa một lần giành chiến thắng kể từ năm 1997 trở lại đây. Năm đó, Katrina và ban nhạc Waves đã đăng quang với ca khúc Love Shine a Light.

Tuy nhiên, Blue năm nay chỉ giành được số điểm đáng nể so với ứng viên dự thi năm ngoái của Anh, người về chót bảng tổng sắp với chỉ 10 điểm.

Trong thời gian đầu của quá trình bình chọn, cả Bulgaria và Italy đều trao cho ứng viên của Anh với những điểm số cao, khiến Anh có một lúc ngắn ngủi đứng đầu bảng.

Người dẫn chương trình Graham Norton khi đó đã nói đùa: "Nhanh nào, ai đó chụp lấy tấm hình đi nào."

Người giành chiến thắng năm ngoái, Lena Mayer-Landrut, năm nay một lần nữa lại đại diện cho nước Đức, cao hơn ứng viên của Anh bảy điểm để về vị trí thứ 10.

Khán giả xem qua truyền hình từ 43 quốc gia tham gia bình chọn cho các tiết mục mình yêu thích bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin qua điện thoại, và tổng số phiếu bầu đó được tính bằng một nửa số điểm.

50% số điểm còn lại được quyết định bởi ban giám khảo gồm năm thành viên từ mỗi quốc gia tham dự.

Trước đó, trong tuần rồi, hai vòng bán kết đã được tổ chức để ra danh sách 25 ứng viên dự chung kết.

Cuộc thi do Anke Engelke, Judith Rakers và Stefan Raab dẫn chương trình, đã thu hút 35.000 người đến xem tại Fortuna Düsseldorf Arena.