Sinh viên khó tìm việc sau khi tốt nghiệp

Người đi làm tại London
Image caption Sinh viên mới ra trường gửi đơn xin việc nhiều hơn những năm trước

Sinh viên mới tốt nghiệp đại học năm nay sẽ phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh khốc liệt khi tìm việc – theo một cuộc khảo sát cho thấy đơn xin việc gia tăng 33%.

Khảo sát của công ty quảng cáo tuyển dụng cao cấp cho thấy sinh viên nộp đơn xin việc thường xuyên và sớm hơn với các công việc làm dành cho sinh viên ra trường.

Nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm của gần 18.000 sinh viên năm cuối ở 30 trường đại học hàng đầu Anh Quốc. Nghiên cứu cũng cho thấy sự tự tin đang trở lại thị trường công ăn việc làm cho sinh viên tốt nghiệp sau thời kỳ ảm đạm do suy thoái.

Sinh viên các trường đại học tham gia khảo sát được dự kiến ​​sẽ gửi ra tổng cộng 343.000 đơn xin việc - tăng một phần ba so với năm ngoái và tăng 75% so với năm 2004.

Và 40% sih viên tốt nghiệp hy vọng sẽ bắt đầu đi làm trong năm nay - so với 36% năm ngoái, 25% hy vọng sẽ chuyển sang làm nghiên cứu sinh, và 35% dự định sẽ đi du lịch hoặc làm các công việc tạm thời hoặc làm tình tự nguyện hay chưa có quyết định gì.

Công việc và địa điểm ưa chuộng

Lần đầu tiên trong ba năm, sinh viên tốt nghiệp chờ đợi lương khởi điểm được tăng thêm - và ngân hàng đầu tư lại một lần nữa lại trở thành lựa chọn hướng nghiệp được ưa chuộng. Công ăn việc làm trong khu vực công, một lựa chọn hấp dẫn hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế theo sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã trở nên ít hấp dẫn hơn đối với sinh viên mới tốt nghiệp đại học năm nay – và số đơn xin việc giảm một phần năm. Trong khi nhiều sinh viên ở Belfast và Glasgow có ý định ở lại và làm việc tại các vùng khác nhau, khảo sát này cho thấy một mô hình rõ rệt trên khắp nước Anh là sinh viên mới tốt nghiệp được thu hút về London. Trong số 25 các trường đại học được khảo sát, London là lựa chọn tìm việc đầu tiên. Martin Birchall, Giám đốc điều hành của tổ chức High Fliers Research, cho biết: "Trong giai đoạn tồi tệ nhất của thời kỳ suy thoái, nhiều sinh viên sáng giá nhất tốt nghiệp từ các trường đại học của Anh đã chọn không tìm việc mà thay vào đó học cao học hoặc đi du lịch sau khi tốt nghiệp, với hy vọng triển vọng công ăn việc làm sẽ tốt hơn khi họ trở về. "Cuộc khảo sát mới nhất của chúng tôi với sinh viên năm cuối cho thấy niềm tin vào thị trường công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp cuối cùng cũng đã được cải thiện." Bộ trưởng Bộ Đại học, David Willetts, nói: "Tôi vui mừng được thấy có những dấu hiệu niềm tin được gia tăng tại thị trường công ăn việc làm sau tốt nghiệp. "Theo như khảo sát này cho thấy, sinh viên tốt nghiệp đã thích ứng với thách thức của một thị trường đầy khó khăn bằng con số đơn xin việc sớm ở mức kỷ lục. Bằng cấp vẫn là một đầu tư tốt và là một trong những con đường tốt nhất để có được một công việc tốt và một sự nghiệp xứng đáng. "Cải thiện thông tin cho sinh viên trong tương lai về những gì họ có thể chờ đợi ở trường đại học và ở bằng cấp của mình là một phần quan trọng trong kế hoạch tương lai của chúng tôi cho giáo dục đại học."