Trường LSE không thu phí mức tối đa

Trường đại học LSE, London
Image caption LSE là một trong những trường Đại học danh giá nhất tại Anh

Trường Kinh tế London (London School of Economics – LSE) là trường đầu tiên trong số các trường đại học hàng đầu của Anh cho biết sẽ không thu học phí ở mức cao nhất mà chính phủ Anh cho phép.

Từ năm học 2012/13, học phí hàng năm cho sinh viên Anh và EU học các khóa đại học tại trường này sẽ là 8.500 bảng. Trường LSE cho biết họ tính học phí dưới mức tối đa để gửi ra "một thông điệp rõ ràng rằng LSE chào đón sinh viên từ mọi thành phần". Nhưng Hiệp hội sinh viên LSE cho biết họ "thất vọng" là tiền học phí đã không thấp hơn nữa. Các trường đại học khác với các khóa nghiên cứu chuyên sâu của Anh thuộc Nhóm trường Russell và 1994 đều chọn thu học phí ở mức £9.000. Trường Birkbeck, thuộc Đại học London, là chỉ thành viên duy nhất của nhóm này nói họ có thể thu học phi thấp hơn so với mức tối đa. Hơn 90 trường đại học ở Anh cho đến nay đã công bố kế hoạch của họ thu học phí đại học từ năm 2012 và BBC đã tập hợp một danh sách các trường thu bao nhiêu. Gần ba phần tư muốn thu học phí ở mức £9.000 một năm với một số hoặc tất cả các khóa học của trường. 'Giá trị đặc biệt' Đầu tháng này, Ban khoa giáo của trường LSE đã bỏ phiếu với tỉ số sát sao ủng hộ việc thu học phí £8.000. Quyết định cuối cùng là do Hội đồng của trường đưa ra và họ chọn thu phí ở mức cao hơn, £8.500.

Hiệu trưởng trường LSE, Giáo sư Judith Rees, nói: "Chúng tôi quyết tâm bảo vệ các tiêu chuẩn học thuật và đảm bảo rằng tất cả sinh viên có khả năng sẽ không nản chí khi nộp đơn xin học tại LSE.

Image caption Sinh viên tại trường LSE tiến hành vận động giảm học phí

"Trong những năm gần đây chúng tôi đã đổ nhiều nguồn lực vào việc mở rộng các hoạt động tham gia của sinh viên và rất mừng là chúng tôi nay có thể mở rộng.

"Học phí mới này sẽ cho phép chúng tôi cung cấp cho tất cả sinh viên giá trị đặc biệt khi học tại đây trong khi tiếp tục mục tiêu tài trợ cho những sinh viên nghèo nhất." Tuy nhiên, hội sinh viên LSE cho biết nếu tính học phí ở mức £8000 thì "sẽ có tác động đáng kể hơn trong việc giảm bớt những ảnh hưởng ngăn chặn sinh viên nộp đơn do tình trang gia tăng học phí gây ra." Tổng thư ký hội sinh viên, Charlotte Gerada, nói: "LSE tự hào về lối tư duy độc lập, nhưng các lập luận thu học phí mức £9.000 tại Hội đồng trường hôm nay chỉ là đi ngược trở lại chính những lời nói cao siêu của liên minh này đã dùng mà chính nó đã cho thấy sự chấm dứt một nền giáo dục đại học như chúng ta vẫn từng biết," cô nói. Việc tăng học phí sẽ có hiệu lực từ tháng Chín năm 2012, với các trường đại học được phép thu phí từ £6.000 đến £9.000 một năm, tăng lên từ mức £3.000 hiện nay. Học phí của sinh viên sẽ được chính phủ cho vay để thanh toán trước cho các trường, và sau đó sinh viên sẽ hoàn trả nhà nước sau khi tốt nghiệp và chỉ phải bắt đầu trả khi đi làm với mức lương trên £21.000 một năm. Chính phủ Anh nói rằng hệ thống này là công bằng và tiến bộ, các sinh viên tốt nghiệp có thu nhập thấp sẽ được lợi hơn so với hiện nay.

Tin liên quan