Nhạc sĩ chỉ trích thay đổi ở giải Grammy

Carlos Santana Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Carlos Santana đoạt 10 giải Grammy trong sự nghiệp 60 năm âm nhạc của mình

Ca nhạc sĩ, kể cả Carlos Santana và Herbie Hancock, chỉ trích ban tổ chức giải âm nhạc Grammy bỏ một số giải thưởng ở giải này.

Ban tổ chức giải công bố vào tháng trước rằng ít nhất 30 giải sẽ bị cắt bỏ. Các nhạc sĩ, những người cho rằng các thay đổi này được thực hiện mà không tham vấn các thành viên của Viện Hàn lâm, và họ đã trao một bức thư phản đối tới Viện. Nhưng Chủ tịch của tổ chức âm nhạc này, ông Neil Portnow, cho biết một ủy ban gồm các thành viên đã được tham vấn. Các thể loại nhạc Blues đương đại, nhạc Mỹ bản xứ, nhạc Hawaii, và nhạc jazz Latin là trong số 31 giải bị cắt bỏ tại buổi lễ trao giải thưởng âm nhạc danh giá này. Các ca nhạc sĩ đang kêu gọi đưa các giải này trở lại, và nói rằng việc cắt bỏ này là không công bằng khi nhắm vào thể loại âm nhạc sắc tộc. Paul Simon, của nhóm Simon và Garfunkel nổi tiếng, đã viết một lá thư riêng cho ông Portnow. "Tôi tin rằng giải Grammy làm hại cho nhiều nhạc sĩ tài năng khi kết hợp các thể loại âm nhạc trước đó vốn rất đặc trưng và khác biệt bỏ vào một nhóm thành các thể loại lờ mờ rộng lớn hơn," ông viết. "Họ xứng đáng được sự công nhận giá trị riêng tại giải Grammy mà họ đã từng được dành cho trước khi có sự thay đổi này." Santana cũng đã viết thư cho Học viện, nói: "Loại bỏ thể loại nhạc Jazz Latin và nhiều thể loại nhạc dân tộc khác là làm hại lớn cho các ca sĩ nhạc sĩ tài năng, những người duy trì sắc thái sôi động của âm nhạc dành cho các fan của họ - kể cả mới và cũ. "Chúng tôi mạnh mẽ phản đối quyết định này và chúng tôi yêu cầu Học viện hãy đại diện cho tất cả thể loại âm nhạc, như những sắc màu cầu vồng, và hãy cho âm nhạc sắc tộc một chỗ đứng trong trái tim của những người yêu nhạc ở khắp mọi nơi."

Những nhạc sĩ bị tổn thương này đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Beverly Hills, California, tại một cuộc họp Hội đồng Học viện để nêu rõ thái độ của họ trước Hội đồng. Phát biểu với KABC-TV, nhạc sĩ kiêm ca sĩ Pepper Mashay nói: "Hãy khôi phục các giải âm nhhạng đó. Tất cả các hạng mục. Hãy để các giải thưởng đến với các tài năng..." Trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần này, ông Portnow nói ông hiểu sự thất vọng của những người bị ảnh hưởng. "Giải thưởng năm nay, có 34 giải chinh. Sang năm với những thay đổi được sửa lại, sẽ có 20 giải chính. "Như vậy là giảm đáng kể trong các giải chính. Trong số các giải không thuộc dòng chính thống, có 71. Tại giải lần thứ 54 tới đây sẽ chỉ còn 54 giải." Ông bác bỏ ý kiến nói rằng quyết định đã được thực hiện mà không tham khảo các thành viên. "Đây là một hội đồng gồm các thành viên của Học viện, các nhạc sĩ và các nhà sản xuất, các kỹ sư và chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. "Có hơn một năm rưỡi thảo luận trong hội đồng này. Họ đề nghị với Hội đồng quản trị cần có thay đổi toàn diện và Hội đồng quản trị đã thảo luận kỹ càng chuyện này." Giải Grammy thường niên vẫn thường được tổ chức vào tháng Hai. Ngày chính thức diễn ra lễ trao giải thưởng Grammy lần thứ 54 vẫn chưa được công bố.