Nguyễn Xuân Khánh có tiểu thuyết mới

Image caption Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933

Nhà văn lão thành Nguyễn Xuân Khánh, ở tuổi 78, lại vừa cho ra mắt cuốn tiểu thuyết mới “Đội gạo lên chùa”, nhận được nhiều sự tán thưởng của giới phê bình trong nước.

Qua 860 trang sách, tiểu thuyết được cho là mang đậm tính triết lý, đặc biệt là đã miêu tả sống động vai trò của Phật giáo trong lịch sử dân tộc Việt Nam thế kỷ 20.

Câu chuyện lấy bối cảnh một ngôi chùa Bắc Bộ, chứng kiến giai đoạn kháng Pháp, hòa bình lập lại bước sang Cải cách ruộng đất, rồi sau đó là gần 20 năm chiến tranh trước khi Việt Nam thống nhất.

Tại buổi giới thiệu sách ở Hà Nội hôm 20/06, nhiều nhà văn và nhà phê bình có tiếng trong nước đã có mặt, ca ngợi đây là tiểu thuyết lịch sử chứa đựng nhiều vấn đề tư tưởng - thành quả đáng kính trọng của một nhà văn đã cao tuổi.

Viết trên báo Phụ Nữ TP. HCM, nhà văn Nguyễn Khắc Phê nhận định: "Rất khó để so sánh “Đội gạo lên chùa” với hai tiểu thuyết Hồ Quý Ly và Mẫu Thượng ngàn đã được khẳng định giá trị của Nguyễn Xuân Khánh. Có điều dễ thấy là “Đội gạo lên chùa”, do đề tài và hiện thực miêu tả gần gũi hơn với bạn đọc hôm nay, nên nhà văn khó đưa trí tưởng tượng bay bổng như hai tác phẩm trước, nhưng mặt khác, “Đội gạo lên chùa” lại gợi nhiều vấn đề để suy ngẫm hơn và có nhiều trang độc giả sẽ muốn mở ra đọc lại."

Trên báo Sài Gòn Tiếp Thị, nhà văn Hoàng Việt Hằng nhấn mạnh chất văn của tác phẩm: "Có những trang sách vừa khơi gợi vừa để người đọc nghĩ ngợi thêm về phận người đau khổ trên thế gian dù hướng tới bạn đọc và cuộc sống trong tương lai sáng sủa hơn, hy vọng hơn."