Fan TQ thất vọng vì Diêu Minh giải nghệ

Bản quyền hình ảnh
Image caption Diêu Minh là siêu sao châu Á đầu tiên trong giải bóng rổ nhà nghề NBA.

Các cổ động viên thể thao tại Trung Quốc đã tỏ ra đau đớn trước các tin tức trên truyền thông Hoa Kỳ theo đó nói siêu sao bóng rổ Diêu Minh sắp giải nghệ.

Chỉ vài giờ sau khi các bài tường thuật được loan tải, các diễn đàn trên mạng internet của Trung Quốc đã tràn ngập những tin nhắn tỏ ý nghi ngờ và buồn bã.

Các tường thuật trên truyền thông Mỹ chưa chính thức được xác nhận, nhưng đại diện của Diêu tại Trung Quốc nói anh không bác bỏ.

Hãng tin Tân Hoa Xã nói cầu thủ này sẽ tổ chức họp báo vào cuối tháng để nói về tương lai mình.

Diêu Minh không phải là cầu thủ đầu tiên người Trung Quốc chơi trong giải NBA của Mỹ, nhưng anh là siêu sao người châu Á đầu tiên.

Sự hiện diện của anh đã giúp NBA vươn ra toàn Á châu, tăng vị trí xếp hạng trên truyền hình và thúc đẩy doanh số bán lẻ.

Khi kỳ Olympics được tổ chức tại Trung Quốc hồi năm 2008, Diêu chính là người đã mang quốc kỳ vào khán đài.

Tuy nhiên, với chiều cao 2,3 mét, ngôi sao thể thao cao lớn khổng lồ này đã bị các chấn thương ở chân, ở gót chân và không mấy tham gia thi đấu trong hai mùa giải qua.

Trung Quốc nay đang tìm kiếm một thế hệ thể thao mới.

Tay vợt Lý Na đã giành chức vô địch đơn nữ giải quần vợt Pháp mở rộng năm nay.

Còn cũng trong môn bóng rổ, có một ngôi sao Trung Quốc khác đang vươn lên. Một tin nhắn trên cổng điện tử Sina viết rằng: "Diêu sắp giải nghệ. Dị Kiến Liên, anh đã sẵn sàng chưa?"