BBCVietnamese.com

28 Tháng 2 2009 - Cập nhật 11h43 GMT

Ang Lee làm chánh chủ khảo festival Venice

Đạo diễn cuốn phim Brokeback Mountain, ông Ang Lee, được chỉ định làm chủ tịch ban giám khảo Festival phim Venice năm nay, ban tổ chức đã cho biết như trên.

Đại diễn gốc người Đài Loan này, đã hai lần đoạt giải chính của festival điện ảnh của Italy, năm nay sẽ chủ tọa ban giám khảo để chọn những ai sẽ trúng giải cho năm 2009.

Cuốn phim Brokeback Mountain của ông đã đoạt giải Oscar sau khi giành được giải Golden Lion tại Venice năm 2005, trong lúc phim Sắc Giới đã chiếm được giải đầu cũng tại festival này năm 2007.

Liên hoan phim Venice năm nay theo kế hoạch sẽ diễn từ ngày hai đến 12 tháng Chín.

'Thành công nhất'

Trong một thông cáo được phổ biến trên trang mạng của liên hoan Venice, ông Ang Lee được coi là "một trong các nhà làm phim quốc tế được đánh giá cao nhất".

Thông cáo này nói tiếp "Ông là một trong các đạo diễn thành công nhất trong việc tạo ra một cuộc đối thoại giữa văn hóa làm phim Đông và Tây".

Ang Lee, định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1978, đã chiếm được giải Oscar trong hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất cho cuốn phim Brokeback Mountain hồi năm 2006. Cuốn phim này cũng đã chiếm nhiều hạng mục khác nhau của giải Oscar.

Cuốn phim Ngoạ Hổ Tàng Long đã chiếm bốn giải Oscar hồi năm 2001 trong đó có Oscar cho phim ngoại ngữ xuất sắc nhất.

Ang Lee hiện nay đang trau chuốt cuốn phim Taking Woodstock nói về các cột mốc của festival nhạc có cùng tên tại Hoa Kỳ.

Năm ngoái, cuốn phim The Wrestler đã chiếm giải Golden Lion ở hạng mục phim xuất sắc nhất.

Vai chính trong cuốn phim này nam diễn viên Mickey Rourke sau đó được đề nghị tranh giải Oscar cho nam diễn viên xuất sắc nhất , nhưng giải này đã về tay Sean Penn trong phim Milk.