Bóng rổ Trung-Mỹ 'phá tình hữu nghị'

Bản quyền hình ảnh Reuters

Một trận đấu bóng rổ tại Bắc Kinh giữa đội Mỹ và đội Trung Quốc đã kết thúc bằng màn đấm đá, làm ảnh hưởng tới chuyến thăm Trung Quốc của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Giới chức đã hủy bỏ trận đấu giữa Đội bóng rổ Đại học Georgetown Hoyas và đội Bayi Rockets sau khi cú phạm lỗi dẫn đến ẩu đả.

Đội bóng rổ Đại học Georgetown Hoyas tới Trung Quốc trong chuyến đi 10 ngày trùng với chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, với mục đích dùng môn thể thao có 400 triệu người hâm mộ ở Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Bayi Rockets, đội bóng rổ nam trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc lấy cầu thủ từ lực lượng quân đội và tin cho hay đội này có tiền sử "chơi xấu” đối phương và từng dính líu vào các vụ ẩu đả trong quá khứ.

Vụ đánh lộn diễn ra trên sân đấu tại Sân vận động Olympic Bắc Kinh ngay trong khi ông Biden chỉ ở cách đó vài dặm để dự các cuộc họp tinh tế nhằm giảm mối quan ngại của Trung Quốc về tương lai của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ mà Trung Quốc mua với tổng giá trị 1,16 nghìn tỷ đôla.

'Mất mặt ngoại giao'

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Hình ảnh và video vụ đánh lộn được đưa lên Internet.

Tin và hình ảnh từ trận đấu bóng rổ cho thấy một cầu thủ của đội Bayi của Trung Quốc không rõ danh tánh đè cầu thủ Aaron Bowen của Georgetown xuống đất, ngồi trên ngực cầu thủ này và thụi liên tục.

Người ta cũng ném cả ghế và chai nước vào các cầu thủ Georgetown khi họ rời sân khoảng 9 phút rưỡi trước khi kết thúc hiệp cuối.

Trong chỉ dấu mất mặt về ngoại giao, nhà chức trách Trung Quốc đã làm hết sức để loại bỏ hình ảnh và video trên mạng internet về sự cố này.

Tuy nhiên thời đại của blog khiến họ khó có thể đuổi kịp người trên mạng bình luận và đưa hình ảnh lên.

"Đội bóng rổ Bayi chơi quá kém, nhưng ít nhất họ đã phát huy hết nội lực khi đánh nhau”, một bình luận đưa lên Sina Weibo, trang mạng xã hội dạng Twitter ở Trung Quốc.

Người bình luận nói thêm "Tất cả thiện chí giữa Mỹ và Trung Quốc đã tan thành mây khói!"

Tin từ Georgetown University cho hay các cầu thủ của Bayi Rockets đã ra sân bay tiễn đưa đoàn cầu thủ Đại học Georgetown về nước và đã bắt tay với hai cầu thủ của Georgetown.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải nói rằng các cầu thủ đội Bayi đã đến sân bay ở Bắc Kinh để tiễn đội Georgetown và họ trao đổi quà lưu niệm.

"Theo tôi hiểu thì mọi chuyện kể như đã ổn thỏa", ông nói với các phóng viên.