Tượng "Người suy tư" của Rodin bị phá

Tượng "Người suy tư" của Auguste Rodin Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bức tượng là điểm thu hút du lịch nổi tiếng tại Buenos Aires, Argentina

Bức tượng nổi tiếng "Người suy tư" của nhà điêu khắc Pháp Auguste Rodin bị phá hoại tại Argentina.

Tác phẩm đúc bằng đồng, bức tượng thứ ba trong số 22 tượng được đúc từ một khuôn gốc, đã bị phun sơn màu hồng với tóc màu xanh và một hình xăm ở vai.

Tuần trước các viên chức chính phủ đã bắt đầu việc phun nước để tẩy rửa, làm sạch bức tượng này.

Tuy nhiên các nhà bảo tồn nghệ thuật nay lo ngại rằng bức tượng có thể đã bị thiệt hại nặng hơn do kỹ thuật tẩy rửa mạnh tay này.

Được đánh giá là một trong những kiệt tác của nghệ thuật thế kỷ 19, Người suy tư (The Thinker) là tác phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến nhất của nhà điêu khắc Pháp này.

Bức tượng được bày trên một cột trụ tại quảng trường chính ở thủ đô Argentina, ngay trước tòa nhà Quốc hội và Người suy tư là điểm thu hút du lịch rất được ưa chuộng của thành phố.

Hư hại lớp gỉ đồng

Nhưng chuyên gia nghệ thuật, bà Cristina Lancellotti, nói với hãng tin AFP rằng việc tẩy rửa có thể còn làm hại nhiều hơn làm lợi "vì những hư hại không thể đảo ngược có thể có đối với lớp gỉ đồng của tượng".

Lớp gỉ đồng màu xanh phủ bên ngoài các đồ vật bằng đồng vì oxy hóa qua năm tháng đem lại cho tác phẩm nghệ thuật kim loại này nét độc đáo riêng của nó và được coi là một phần gắn liền với bức tượng nổi tiếng thế giới này.

Giới chức trách nay đang xem xét liệu có thể đưa bức tượng tới đặt gần tòa nhà Quốc hội hơn không hoặc dựng một hàng rào sắt bảo vệ xung quanh tác phẩm nghệ thuật này.

Bức tượng nguyên bản bằng đồng và đá hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Rodin ở Paris, Pháp, trong khi các bức tượng phiên bản khác có thể được thấy trưng bày ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả tại Nhật bản và Brussels.